Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng mới nhất hiện nay

Xuất bản ngày: 12/06/2019
Thiết kế diện tích văn phòng như thế nào là hợp lý? Tiêu chuẩn diện tích văn phòng nên được tính như thế nào? Tỉ lệ diện tích văn phòng tối thiểu dành cho một người là bao nhiêu m2/người?… Có thể nói có muôn vàn những câu hỏi và thắc mắc của các doanh nghiệp thuê văn phòng về việc bố trí và thiết kế diện tích.
 
Dưới đây nội thất 3s xin gợi ý một vài tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng để quý khách có thể dễ dàng hơn trong việc bố trí và sắp xếp không gian nhé!
 

1. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc xác định cách tính tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng m2/người

 
Có rất nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến việc tính toán diện tích tiêu chuẩn văn phòng làm việc m2/người, nhưng có một số yếu tố quan trọng có thể kể tới đó là:
 
– Tổng số nhân viên làm việc tại văn phòng trong giờ hành chính.
 
– Số người làm việc cố định và số người thường xuyên phải đi ra ngoài.
 
– Tần suất diễn ra các cuộc họp của công ty và số lượng người tham gia.
 
– Số lượng ban lãnh đạo của công ty và số lãnh đạo cần tới phòng riêng.
 
– Sự có mặt thường xuyên hay không của các khách hàng, đối tác… của công ty.
 
 
>>> CLICK vào đây để được tư vấn thêm về thiết kế thi công nội thất văn phòng của 3S nhé!
 

2. Phong cách thiết kế văn phòng theo diện tích

 
Tùy thuộc vào mục đích và cách bố trí và chức năng không gian văn phòng cũng như các tính chất của công việc, văn hóa mà mỗi công ty có số diện tích văn phòng khác nhau mặc dù có thể cùng số lượng nhân sự. Các khía cạnh chính gồm:
 
Tính chất công việc
 
Nếu hầu hết ngày làm việc được công việc gồm là ngoài hiện trường, các cuộc họp, thăm quan và tham vấn, một không gian văn phòng nhỏ hơn có thể thỏa đáng. Tuy nhiên, đối với nhân viên văn phòng thực hiện công việc của họ tại khu vực làm việc hầu hết thời gian, một không gian nhỏ có thể tạo ra sự khó chịu.
 
Một số công việc, ví dụ, bao gồm các cuộc họp thường xuyên trong không gian văn phòng của họ hoặc yêu cầu sử dụng nhiều nguồn tài liệu để tư vấn, nghiên cứu, viết,… hoặc yêu cầu nhiều thiết bị có thể được phân bổ nhiều hơn không gian làm việc.
 
 
>>> Cùng tìm hiểu thêm bảng báo giá thiết kế nội thất văn phòng 3s TẠI ĐÂY!
 
Các khía cạnh văn hoá
 
Ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về không gian làm việc. Đối với người phương Tây, “không gian cá nhân” là một yếu tố quan trọng. Đối với những người từ các nền văn hoá phương Đông điều này có thể bớt quan trọng hơn.
 
Người phương Tây thường có yêu cầu không gian cá nhân hóa hơn người Việt.
 
Cách tính toán không gian văn phòng cần thiết
 
Việc phân bổ không gian làm việc cho văn phòng, và nơi làm việc nói chung là phức tạp và rất khó để tìm ra các tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các loại tình huống công việc. Thực tế này là lý do tại sao các tiêu chuẩn và hướng dẫn hiện tại tương tự như các tiêu chuẩn hiện tại chỉ nêu ra các yêu cầu chung ( nếu có).
 
Với kinh nghiệm tư vấn thiết kế văn phòng cho thuê của 3S, khi doanh nghiệp cần thuê văn phòng phải lâp kế hoạch và đồng thời phải xác định rõ nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp mình. Các yếu đó giúp bạn và đơn vị tư vấn định hình được không gian văn phòng cần thuê. Các yếu tố đó bao gồm:
 
Tổng số lượng nhân sự làm việc chính thức trong giờ hành chính?
Số lượng người làm việc cố định và số lượng thường xuyên ra ngoài.
Công ty có thường xuyên hội họp hay không? tỉ lệ tham gia phiên họp là bao nhiêu người.
Đội ngũ ban lãnh đạo gồm bao nhiêu thành viên? Có cần phòng riêng cho các chức vụ không?
Lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty có thường xuyên huấn luyện nhân viên hoặc cộng tác viên hay không ?
Bạn có cần không gian để tiếp khách đến văn phòng hay không? Có cần khu tiếp tân riêng hay không?
Không gian làm việc sắp xếp theo không gian mở hay dãy bàn?
Nhân viên có tủ đựng đồ đạc, tài liệu riêng tại khu vực làm việc hay có khu vực chung.
 
 
>>> Để được tư vấn quy trình  thiết kế văn phòng hợp lý hãy click  tại đây!
 

3. Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người

 
Thông thường mỗi một vị trí thường có những tiêu chí diện tích văn phòng khác nhau đơn cử như sau:
 
Đối với lãnh đạo: Diện tích thông thường là 10 m² – tối đa là 18.5 m². Và thông thường được phân bổ cho một phòng riêng.
Nhân viên có vị trí cố định hay còn gọi là những dạng nhân viên làm việc tại bàn làm việc thì tiêu chuẩn diện tích cho họ tối đa là 4,5 m²
 
Nhân viên vị trí linh hoạt là những người chỉ làm việc tại bàn làm việc của họ khoảng 40% thời gian trong thời gian hành chính thì tiêu chuẩn diện tích văn phòng tối đa 3,0 m²
Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Bản chất của công việc không cần ngồi ở văn phòng nên diện tích văn phòng tối đa là 1,5 m²/người.
 
 
>>>Hãy click vào đây để được tư vấn thêm về các mẫu thiết kế nội thất văn phòng nhé! 
 
Dưới đây là một số thông số tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng m2/người được các chuyên gia tư vấn cho từng đối tượng khác nhau gồm lãnh đạo, nhân viên có vị trí cố định, nhân viên không cần vị trí ngồi cố định và nhân viên có vị trí ngồi linh hoạt. Cụ thể như sau:
 
– Đối với phòng lãnh đạo (vị trí giám đốc trở lên): Diện tích tiêu chuẩn cho căn phòng này sẽ rơi vào khoảng 10 – 18,5m2, tùy theo tính chất công việc, nhu cầu cũng như điều kiện tài chính mà xây dựng phòng làm việc cho lãnh đạo kiểu dạng phòng kín hoặc là không gian mở để tạo sự thoáng đãng, thoải mái cho lãnh đạo làm việc hiệu quả cũng như dễ dàng tương tác với nhân viên.
 
Phòng giám đốc có diện tích tiêu chuẩn khoảng 18m2
 
– Đối với những nhân viên có vị trí làm việc cố định (nhân viên có thời gian ngồi tại bàn làm việc chiếm 60% thời gian làm việc trong ngày), diện tích tiêu chuẩn cho họ là tối đa 4,5m2/người.
 
– Đối với những nhân viên có vị trí linh hoạt (tổng thời gian làm việc tại bàn khoảng 40% thời gian làm việc trong ngày) thì diện tích nơi làm việc của họ không cần quá rộng, tối đa 3m2/người là phù hợp.
 
– Đối với những nhân viên không cần có chỗ ngồi cố định (những nhân viên thường xuyên ra ngoài làm việc, họ chỉ đến văn phòng trong một thời gian ngắn để thảo luận hoặc trao đổi công việc) thì diện tích dành cho họ khoảng 1,5m2/người. 
 
 
Liên hệ đơn vị thiết kế, sản xuất, thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp
 
Hãy đến với chúng tôi – Công ty thiết kế nội thất 3s để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu nhiều sản phẩm nội thất hiện đại hấp dẫn! Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế nội thất, kiến trúc, sản xuất đồ nội thất và thi công nội thất cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Nếu bạn đang có ý định thiết kế nội thất văn phòng, nhà ở… vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn miễn phí từ các KTS.
 
Nhận ưu đãi 100% chi phí thiết kế nội thất (Còn 5 suất)
Loại công trình
Tổng diện tích(m²)