Ý nghĩa biểu tượng “con dơi” trong phong thủy

Kiến trúc nội thất 3S
4546 lượt xem.  
Mời bạn đọc hãy cùng nội thất 3S khám phá và tìm hiểu ý nghĩa của con dơi trong phong thủy từ xưa cho tới nay. Hi vọng với bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc mở rộng thêm hiểu biết, thêm một kiến thức mới về đời sống xã hội.

Mời bạn đọc hãy cùng nội thất 3S khám phá và tìm hiểu ý nghĩa của con dơi trong phong thủy từ xưa cho tới nay. Hi vọng với bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc mở rộng thêm hiểu biết, thêm một kiến thức mới về đời sống xã hội.

Ngoài những mô típ trang trí theo phong cách truyền thống sử dụng các con vật tâm linh như long, ly, quy, phượng… hình ảnh con dơi cũng xuất hiện khá nhiều trong các đình làng. Vậy hình ảnh đó có ý nghĩa gì?

hinh-anh-con-doi-trong-phong-thuy

Hình ảnh con dơi – biểu tượng may mắn trong phong thủy

Trong phong thủy, hình ảnh con dơi tượng trưng cho sự may mắn, an toàn. Âm hán việt của chữ con dơi là “phúc” trong với chữ phúc trong chữ nôm của người Việt có nghĩa là hạnh phúc, yên lành, sung túc. Chính vì điều này mà người ta đã lấy con vật này để chỉ mong muốn, ước nguyện, mong cầu hạnh phúc đến với mọi người. Trong các đình làng, các nhà thiết kế, các nghệ nhân làng nghề thường trang trí 5 con dơi tượng trưng cho 5 điều hạnh phúc như sau:

  • Thọ: Sống lâu.
  • Phúc: Giàu có.
  • Khang ninh: Yên ổn và có sức khỏe.
  • Du hảo: Yêu mến đức hạnh.
  • Khảo chung mệnh: chết mà không bệnh tật khi tuổi già.

Hình ảnh con dơi tung cánh bay miệng ngậm đồng tiền lớn hay ngận khánh đá, ngậm chữ thọ, ngậm hoa cúc là các hình ảnh được các nghệ nhân khắc họa và mỗi hình ảnh mô tả và toát lên ý nghĩa khác nhau.

hinh-anh-con-doi-tai-dinh-chua

Hình ảnh con dơi tại các đình chùa

  • Chữ “khánh” mang ý nghĩa vui vẻ, phần thưởng, hạnh phúc. Hình ảnh con dơi ngậm khánh đá có ý nghĩa là mang lại niềm hạnh phúc, an lạc, ấm no cho muôn dân. “Phúc Khánh” lại mang ý nghĩa nhân đôi, gấp bội sự sung túc cho cuộc sống của cảnh vật và con người.
  • Hình ảnh con dơi ngậm chữ thọ để chỉ thông điệp mà không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đó chính là tuổi thọ, cuộc sống hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi.

Hình ảnh con dơi được phối hợp với các biểu tượng đi kèm, mỗi thứ lại có nét đặc trưng riêng, toát lên ý đồ của các nghệ nhân và các cách bài trí phong thủy của ông cha ta. Ngày nay, trong thiết kế nội thất, nhiều nhà thiết kế đã có những suy nghĩ, ý tưởng mới cũng bắt nguồn từ những thiết kế mà ông cha ta đã để lại.