Tìm hiểu về thiết kế nội thất nhà ở theo phong cách Đông Dương (Indochine)

https://thietkenoithat3s.com
968
Thế hệ những người dân sinh năm 1940 – 1970 ở Hà Nội chắc hẳn luôn mang trong mình những ấn tượng về lối thiết kế kiến trúc độc đáo của Pháp, vẫn còn để lại ở rất nhiều công trình tại Hà Nội như Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, trường học Chu Văn An, v.v…

Sự kiên cố, cổ điển và sang trọng là những gì phong cách nội thất Indochine khắc họa, tạo ra một nét đẹp rất riêng, rất khó nhầm lẫn. Trải qua thời gian, phong cách kiến trúc Pháp kết hợp các đường nét văn hóa Á Đông, tạo ra một phong cách kiến trúc – nội thất Đông Dương (Indochine) cực kỳ lãng mạn, tri thức và cũng rất hoài cổ. Mời bạn cùng 3S tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất Indochine như thế nào nhé.

Phong cách nội thất Indochine là gì?

Indochine chính là tên gọi địa lý của Pháp cho các nước Đông Dương (bán đảo Trung - Ấn) bao gồm Việt Nam, Lào và Campuchia Thái Lan, Myanmar, Malaysia. Với tính chất địa lý như vậy, phong cách thiết kế Indochine hòa quuyện một cách hoàn hảo hai nền văn hóa lớn của nhân loại là Ấn Độ và Trung Quốc. Trong khi Lào và Campuchia bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi văn hóa Ấn Độ, thì Việt Nam lại có sự kết hợp những đường nét thiết kế của Trung Quốc và Pháp, tạo ra tính thẩm mỹ cao và vô cùng khác biệt.

Bước vào những mẫu thiết kế nội thất biệt thự Indochine, ta cảm nhận được sự mộc mạc, hoài niệm và một tư tưởng văn hóa trọng lễ nghĩa, nhưng cũng rất tối giản. Ban đầu, phong cách Indochine được tao ra chính là để phục vụ cho tầng lớp tư sản, tiểu thị dân khi Pháp bắt đầu phát triển kinh tế, giao thương ở Việt Nam. Sau đó, chúng được tinh giản, chọn lọc và giữ lại các chi tiết thuộc văn hóa cổ truyền, đồng thời tiếp thu những yếu tố tiện nghi của lối sống hiện đại Phương Tây.

Chúng không quá kén chọn người dùng, mà ngược lại, rất phù hợp với những người ờ độ tuổi trung niên, với tính cách nghiêm túc và đề cao học thức.

Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất Đông Dương

Về mặt vật liệu, phong cách này ứng dụng phổ biến các vật liệu thủ công thường thấy ở Việt Nam  như gỗ tự nhiên, tre, mây để tạo nên các loại bàn, ghế và đồ dùng trang trí. Đây chính là những điểm khác biệt tạo ra sự mộc mạc, thanh giản. Bên cạnh đó, ta thấy gỗ là vật liệu phổ biến nhất khi có mặt ở hầu hết các món đồ nội thất, từ bàn, ghế, tủ, kệ, sofa, đến giường, bình phong hoặc sàn, trần. Chúng đảm bảo sự bền chắc trong cảm quan thiết kế, đồng thời tạo ra sự uy nghiêm cần thiết.

Ngoài ra, gạch bông hoặc gạch nung thông thường cũng được ứng dụng khá phổ biến trong phong cách thiết kế Indochine, khiến cho không gian trở nên cực kỳ gần gũi và thư giãn.

Về mặt bố trí không gian, phong cách này sử dụng nhiều tĩnh vật trang trí, các bức vách ngăn, tường và đồ đạc sinh hoạt thông thường. Chúng được sắp đặt, bày biện một cách đơn giản, tiện sử dụng chứ không quá cầu kỳ, tỉ mỉ. Các loại phù điêu, tượng, đồ gốm sứ là sản phẩm văn hóa Việt Nam được đặt ở các vị trí trang trọng và dễ thấy, có thể kể đến:

  • Tượng phật: biểu tượng tôn giáo, biểu tượng cho sự thanh cao, bình yên
  • Con giống, con rối: đây là những biểu tượng dân gian
  • Tứ linh: mô phỏng Long, Lân, Quy, Phụng những con vật mang lại nhiều may mắn
  • Hoa sen: có từ thời lý, biểu tượng của sự trong sạch, thanh tịnh của Phật giáo
  • Hoa cúc: bình dị, thanh cao, kín đáo và lâu bền
  • Bồ đề: cây bồ đề biểu trưng cho sự đại giác của đức phật

Nhiều họa tiết được thể hiện trên đồ đạc hoặc kiến trúc như họa tiết tứ linh: Long – Lân – Quy – Phụng, họa tiết kỷ hà, Hán tự, hoặc các họa tiết cây, lá, quả…. Chúng được phối hợp một cách vừa đủ, không lạm dụng và rất đặc trưng.

Về yếu tố màu sắc, phong cách thiết kế Indochine không sử dụng nhiều màu mà thông thường chỉ có 2 màu chính, trong đó có một màu trung tính như vàng nhạt, vàng kem, trắng, và điểm nhấn là các đồ đạc nội thất với màu gụ, ghi, vàng hoặc nâu trầm.

Thiết kế nội thất Indochine đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng về văn hóa Đông Dương và tay nghề thiết kế rất cao. Để được tư vấn lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp, hãy liên hệ với 3S qua đường dây nóng: 0988640776.

Click để xem mẫu và ưu đãi của thi công nội thất văn phòng