Kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất trần thạch cao cho biệt thự

https://thietkenoithat3s.com
1001
Trần thạch cao là một trong những phát minh điển hình trong ngành kiến trúc và cũng đã mang lại cho các công trình rất nhiều giải pháp về thẩm mỹ và đặc biệt tiết kiệm chi phí giá thành. Tuy nhiên, đối với những công trình cần tính tỉ mỉ hơn, tinh tế hơn như biệt thự thì dùng trần thạch cao thực sự là một thử thách đối với các kiến trúc sư hay các nhà thi công.

Nội Thất 3S sẽ chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm quý báu này trong thiết kế thi công nội thất trần thạch cao cho biệt thự.

Trần thạch cao là gì?

Thạch cao là một vật liệu được khái niệm là khoáng vật trầm tích hay phong hoá chứa thành phần muối canxi sunfat ngậm 2 phân nữa, đặc tính mềm. Thạch cao được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, đặc biệt là sử dụng hiệu quả trong xây dựng.

Trần thạch cao là các tấm được gắn cố định bởi một hệ khung vững chắc liên kết vào kết cấu chính là mặt trần. Trần thạch cao tạo ra một lớp trần giả hay lớp trần thứ 2, nằm dưới trần nhà nguyên thuỷ.

Phân loại và các ưu – nhược điểm của trần thạch cao

Trần thạch cao được phân loại dạng trần thạch cao nổi, trần thạch cao chìm, trần thạch cao cách âm, trần thạch cao chống cháy, trần thạch cao chống ẩm, trần thạch cao chịu nước, trần thạch cao hiện đại, trần thạch cao tân cổ điển, trần thạch cao cổ điển…

Đối với trần thạch cao, ưu điểm của loại trần này là có tính thẩm mỹ và mẫu mã đa dạng, rất khó phát hiện là trần thạch cao hay trần đúc thật nên cũng tiết kiệm chi phí trong xây dựng. Hơn nữa với đặc tính nhẹ, thạch cao không bắt lửa, không sinh khói bụi như các loại vật liệu khác. Thạch cao cũng rất bền, mát, cách âm, tạo được hoa văn theo ý thích, không nấm mốc.

Nhưng nhược điểm của trần thạch cao vẫn tồn tại đối với trần chìm thì khó khăn trong việc sửa chữa và tháo gỡ. Còn trần nổi thì tính thẩm mỹ không cao. Và khi sử dụng cần tránh nước, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng rỉ nước xuống trần, nếu thạch cao gặp nước sẽ ố vàng, loang lổ mất mỹ quan. Và hơn nữa, lâu ngày sử dụng thạch cao có hiện tượng nứt cũng là cho tính thẩm mỹ giảm xuống trầm trọng.

Những lưu ý khi thiết kế và thi công trần thạch cao cho biệt thự

Lưu ý về diện tích trần

Tuỳ vào trần phẳng, trần thả hay trần giật cấp mà có cách tính khác nhau. Trần phẳng và trần thả thì diện tích trần được tính bằng diện tích sàn. Còn đối với trần giật cấp, đo theo diện tích tấm thạch cao bắn (bắn tấm đến đâu do diện tích tới đó) hoặc nhân hệ số 1.5 (tức là diện tích sàn x 1,5) sẽ ra diện tích trần giật cấp.

Đặc biệt chú ý đối với vách thạch cao, vách 1 mặt thì sẽ tính diện tích mặt tấm bắn, còn vách 2 mặt thì sẽ tính theo diện tích 1 mặt.

Các thiết bị âm trần

Khi làm trần thạch cao cho biệt thự thường sẽ sử dụng điều hoà, đèn LED âm trần thạch cao hay đèn treo, thông gió và đèn trang trí cũng âm trần sẽ đòi hỏi đơn vị thi công có kinh nghiệm cao và tính toán hợp lý.

Về các thiết bị âm trần, làm trần thạch cao có thể tính toán trước khi lắp đèn các bước sau đây:

 • Xác định trần nhà là trần thạch cao thì phải dùng mũi khoan phù hợp với chất liệu này.
 • Đảm bảo hệ thống điện áp gia đình hoạt động ổn định.
 • Tuyệt đối không lắp đèn hay các thiết bị điện âm trần vượt quá công suất cho phép vì có thể khiến hư hỏng bất cứ lúc nào và để thay đổi, sửa sang trở nên cực kỳ bất tiện.
 • Chọn vị trí phù hợp để được hiệu quả chiếu sáng. Ngoài ra, nên đảm bảo khoảng cách giữa các thiết bị điện với nhau vì sự tỏa nhiệt của các thiết bị xung quanh có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.

Lưu ý về giá cả

Hiện nay, giá và cách thức báo giá thi công trần thạch cao trên thị trường rất đa dạng. Có thể do hạn chế về mặt tài chính mà gia chủ thường băn khoăn chọn giữa đơn vị cung cấp, nhà thầu thi công báo giá rẻ với đơn vị có giá cao hơn hẳn. Tuy nhiên, thực tế chứng minh, hoàn thiện trần thạch cao với mức giá quá rẻ có thể sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của công trình.

Khi sử dụng trần thạch cao giá rẻ, gia chủ có thể phải đối mặt với những nguy cơ như sản phẩm chất lượng kém hoặc không đồng bộ; thi công không đúng kỹ thuật; đội thợ làm nhanh, làm ẩu để rút ngắn thời gian thi công công trình. Theo đó, trần thạch cao có thể bị cong võng, thậm chí là gây sập rất nguy hiểm. Nên để có giá tốt nhất kèm với những tư vấn tốt nhất trước khi thực hiện Thiết kế nội thất 3S có thể cam kết với bạn là có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin cần thiết, vừa tiết kiệm chi phí tối ưu cho gia đình.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

Lưu ý thứ nhất, trần thạch cao bị co lại. Tuổi thọ của trần thạch cao phổ biến là 10 năm hoặc dài hơn nếu gia chủ biết cách bảo dưỡng, xử lý đúng và kịp thời. Sau một thời gian sử dụng, trần thạch cao sẽ bị co lại bởi tác động của ngoại cảnh. Các vết nứt thường xuất hiện trên bề mặt trần, nhất là tại các vị trí trát xi măng gây mất thẩm mỹ. Trường hợp này chủ yếu xảy ra đối với trần chìm.

Để khắc phục, cần phải dặm và sơn lại kịp thời vì nếu kéo dài có thể phải tháo bỏ trần. Lưu ý là, khi sơn lại trần, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị có uy tín để thi công, sao cho không chênh lệch giữa vết sơn cũ và màu sơn mới.

Thứ hai, trần thạch cao rất kỵ nước. Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng trần thạch cao lại rất kỵ nước. Do đó, cả trước và sau khi công trần, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng mái ngói/mái tôn phía trên nhằm đảm bảo không gây ra hiện tượng rò rỉ nước. Riêng với mái ngói, gia chủ cần bít tất cả các vị trí hở trên ngói để tránh nước có thể ngấm xuống trần thạch cao. Nếu không làm cẩn thận, trần bị ngấm nước sẽ nhanh bị ố vàng, mất thẩm mỹ và hỏng hóc.

Lưu ý khi sửa chữa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trần thạch cao không còn nguyên vẹn như ban đầu như do tác động của ngoại cảnh, hoạt động của con người, thời gian sử dụng quá lâu... Việc khắc phục, sửa chữa trần thạch cao bị nứt, rạn không hề đơn giản. Nếu thực hiện sai kỹ thuật, xử lý không triệt để có thể khiến cả hệ thống trần bị hư hại, phải phá bỏ và thi công mới từ đầu. Vậy nên, trước khi sửa chữa trần, bạn nhất định phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Thứ nhất, xác định rõ nguyên nhân khiến trần bị nứt để tìm cách khắc phục phù hợp và triệt để. Trường hợp không xác định được đúng nguyên nhân dẫn tới khắc phục sai thì sau một thời gian ngắn, vết nứt rạn lại tiếp tục xuất hiện, thậm chí còn nghiêm trọng hơn lần trước.
 • Thứ hai, thay thế tấm thạch cao mới phải cùng kích thước với tấm cũ. Nếu trần thạch cao hư hỏng nặng không thể sửa chữa và bắt buộc phải thay thế bằng tầm mới thì bạn nên chọn sản phẩm mới hài hòa về kích thước, màu sắc lẫn chủng loại. Mặt khác, trước khi lắp tấm mới lên, cần kiểm tra lại các kết cấu khung trần treo bên trên, xem có còn đảm bảo chất lượng hay không. Có vậy, bạn mới khắc phục được triệt để cũng như hạn chế tối đa những phát sinh về sau.
 • Thứ ba, lưu lại hình ảnh tấm thạch cao cũ trước khi tháo dỡ. Nếu trần thạch cao có các họa tiết hoa văn, phào chỉ cầu kỳ thì trước khi tháo dỡ tấm nào đó, bạn cần lưu lại hình ảnh để khi lắp đặt xong có thể vẽ lại họa tiết đó cho đồng bộ với tổng thể.
 • Thứ tư, không chắp vá trần khi vết nứt quá nhỏ. Nếu vết nứt trên trần quá nhỏ, bạn tuyệt đối không chắp vá trần. Cách tốt nhất là phủ kín bằng bột bả. Việc vá trần là không cần thiết khi vết nứt không lớn hơn 7mm chiều rộng và chúng không bị đổi màu. Song, trong trường hợp trần thạch cao bị đổi màu, gia chủ nên sửa chữa kịp thời, đúng cách để không làm lây lan sang các vùng khác.
 • Thứ năm, phối hợp hài hòa: Việc sửa chữa trần thạch cao không đơn thuần là đặt miếng vá rồi sơn lại chúng mà phải sử dụng đến bột dán, băng keo chuyên dụng để xử lý "đẹp" các mối nối thạch cao, đồng thời trải đều các khu vực xung quanh phần bản vá.

Lưu ý về mặt phong thuỷ

Phong thủy nhà ở đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống tinh thần của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Do đó, khi thiết kế trần thạch cao, gia chủ nên lưu ý thêm một số vấn đề sau đây để không gian sống vừa hợp phong thủy ngũ hành, vừa giàu tính thẩm mỹ.

 • Màu sắc: Theo quan niệm phong thủy, trần nhà tượng trưng cho trời, mang tính dương. Vì thế, khi làm trần thạch cao, bạn nên chọn trần tông màu tươi sáng, nhẹ nhàng như xanh lam nhạt, vàng nhạt, trắng sữa, hồng nhạt. Những gam màu này tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng và ấm cúng hơn cho ngôi nhà. Trong khi đó, bạn không nên chọn các tông màu tối, đậm bởi chúng gây cảm giác bí bức, nặng nề, u ám, ảnh hưởng tới tâm trạng của các thành viên gia đình. Để chọn được màu trần phù hợp nhất, bạn nên căn cứ vào bản mệnh của gia chủ. Ví dụ, màu trắng hoặc kem là lựa chọn hoàn hảo cho người mệnh Kim, màu xanh nhạt phù hợp với chủ nhà mệnh Thủy...
 • Bố cục tạo hình: Trần thạch cao là loại vật liệu dễ tạo hình khối trang trí và thuận tiện để bố trí hệ thống đường ống, dây cáp điện. Tuy nhiên, nếu không được thi công cẩn thận, không phù hợp về mặt phong thủy thì trần thạch cao có thể mang lại những bất lợi, vận xui, kìm hãm vận khí tốt lành của gia chủ. Chính bởi vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
 • Trần nhà nơi có ghế ngồi không nên làm xà ngang. Gia chủ cũng nên tránh kê ghế ngồi tại nơi có xà ngang bên trên. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn hãy đặt 2 chậu trúc hai bên khu vực ghế ngồi để hóa giải.
 • Trần thấp không tốt về phong thủy. Do đó, với những ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư có trần thấp, bạn nên tránh trang trí trần thạch cao với hình khối, hoa văn rườm rà, phức tạp. 
 • Phụ kiện trang trí: Đèn chùm, đèn tuýp, đèn LED âm trần là những phụ kiện trang trí không thể thiếu khi hoàn thiện trần thạch cao. Tuy nhiên, khi lắp đèn, bạn nên tránh để ánh đèn chiếu thẳng xuống vị trí ghế ngồi bởi sẽ tạo cảm giác căng thẳng, bất an cho người ngồi phía dưới. Xét về lâu dài, điều này không tốt cho sức khỏe của người dùng.
 • Phù hợp với từng phòng chức năng: Việc thiết kế trần thạch cao đối với từng phòng chức năng trong nhà ở cũng không giống nhau. Đối với trần thạch cao phòng ngủ hoặc phòng thờ, gia chủ nên tránh thiết kế họa tiết hình tròn, đường uốn lượn vì những hình này thuộc hành Kim có tính động trong khi các không gian này cần đảm bảo yếu tố tĩnh. Với trần thạch cao phòng khách, phòng ăn và phòng của trẻ, hoa văn tròn hay các đường uốn lượn lại rất phù hợp. Các khối hình vuông phù hợp với nhiều không gian chức năng khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh để các góc nhọn (vốn có nhiều sát khí) chĩa ra cửa phòng vì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới vận khí của gia chủ.

>>> Xem các mẫu thiết kế nội thất biệt thự

Xem thêm báo giá hạng mục trần thạch cao tại Thiết kế nội thất 3S dưới đây:

 • Cung cấp lắp đặt trần thạch cao xương nổi: 155.000 VNĐ/m2
 • Cung cấp lắp đặt trần thạch cao xươngg chìm, sơn bản hoàn thiện: 230.000 VNĐ/m2
 • Cung cấp lắp đặt vách thạch cao 1 mặt sơn bả hoàn thiện: 220.000 VNĐ/m2
 • Cung cấp lắp đặt vách thạch cao 2 mặt sơn bả hoàn thiện: 330.000 VNĐ/m2
 • Nhân cộng + vật liệu sơn bả tường: 60.000 VNĐ/m2

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế nội thất biệt thự