Quy trình thiết kế và thi công nội thất căn hộ chung cư

https://thietkenoithat3s.com
1191
Thiết kế nội thất chung cư hiện nay là một nhu cầu không thể thiếu, chỉ có thiết kế nội thất một tạo ra được một không gian sinh hoạt phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ, thói quen sinh hoạt và tính cánh của từng gia chủ. Ngoài ra việc thiết kế nội thất gia chủ có thể sắp xếp công năng của từng loại đồ nội thất theo nhu cầu riêng của Mình, chọn cho mình riêng một phong cách nội thất đặc trưng phù hợp với các nguyên lý thiết kế nội thất.

Để có cho mình một không gian hài hòa giữa màu sắc, Ánh sáng cũng như kiểu dáng đồ nội thất mỗi gia chủ phải chọn riêng cho mình một công ty thiết kế nội thất uy tín họ sở hữu các kts, họa sỹ nội thất có nhiều kinh nghiệm, cập nhật kịp thời các xu thế phát triển của ngành thiết kế nội thất trong nước và trên thế giới. Chỉ có những KTS và Họa Sỹ nội thất này họ mới có hiểu biết sâu về thiết kế nội thất dự trên hiện trạng đã có họ có thể tư vấn cho khách hàng những không gian sinh hoạt phù hợp.

Để có một bộ hồ sơ thiết kế nội thất đầy đủ chi tiết các KTS, Họa Sỹ nội thất phải thực hiện theo quy trình gồm các bước như sau:

Bước 1: Khảo sát, đo đạc lại mặt bằng kiến trúc thực tế của công trình cần thiết kế nội thất

Bước công việc này nhà thiết kế nội thất phải đo vẽ và chụp Ảnh hiện trạng một cách chi tiết mặt bằng cần thiết kế nội thất, từ diện tích, cao độ trần và những thành phần hiện trạng kiến trúc không thể thay đổi. từ những số liệu hiện trạng này là tư liệu để những ý tưởng thiết kế nội thất ra đời, những ý tưởng này có khả thi hay không phụ thuộc lớn vào độ chính chính của các số liệu hiện trạng. Sau khi đã có toàn bộ các thông số kích thước cũng như ảnh hiện trạng của công trình nhà thiết kế nội thất sẽ chuyển sang bước thứ 2.

Bước 2: trao đổi cùng gia chủ về yêu cầu thiết kế nội thất

Với mỗi khách hàng họ có một nhu cầu sử dụng riêng cho căn hộ của Mình, tuy nhiện trong không gian nội thất chung cu thì các không gian được cố định bao gồm có không gian bếp, không gian tiếp khách sinh hoạt chung, không gian phòng ngủ riêng tư cho từng thành viên trong gia đình, các không gian phụ nhự wc, ban công…
Nhà thiết kế nội thất cần thu thập đủ thông tin trong gia đình như lứa tuổi, sở thích, tone màu ưa thích của từng thành viên. Việc trao đổi và lắng nghe ý kiến khách hàng rất quan trọng bởi  công trình hoàn thiện sau này người sử dụng là khách hàng, các KTS hay họa sỹ nội thất không được áp đặt khách hàng trọng quá trình thực hiện thiết. Sau khi đã có đầy đủ yêu cầu thiết kế các nhà thiết kế nội thất chuyển sang bước tiếp theo bước thứ 3.

Bước 3: thiết kế mặt bằng công năng

Bản thiết kế mặt bằng công năng chỉ ở dạng 2D, trong đây thể hiện rõ mặt bằng công năng của căn hộ, thể hiện rõ vị trí, diện tích của không gian chức năng. Để có thể hoàn thành mặt  bằng công năng một cách hiệu quả nhà thiết kế kế phải có kiến thức chuyên môn sâu, nắm được tiêu chuẩn diện tích, tiếu chuẩn lối giao thông đi lại và thể hiện được tính logic, mối liên quan giữa các không gian chức năng từ đó tạo ra một mặt bằng công năng hoàn chỉnh phù hợp với mong muốn của khách hàng hàng.

Sau khi mặt bằn công năng được các nhà thiết kế nội thất hoàn thiện phải trình bày và giải thích để khách nắm hiểu rõ và khách hàng xác nhận mặt bằng công năng này sẽ sử dung xuyên suốt trong quá trình thiết kế sau này. Về phía khách hàng phải xem xét kỹ và không thay đổi khi các nhà thiết kế đã chuyển sang bước tiếp theo dẫn đến việc kéo dài thời gian và tốn thêm chi phí thiết kế cho công trình.

Sau khi đã có bản thiết kế công năng hoàn chỉnh nhà thiết kế sẽ chuyển sang bước thiết kế tiếp theo bước thứ 4.

Bước 4: thiết kế phối cảnh không gian công trình

Đối với bước này nhà thiết kế nội thất sẽ cho khách hàng nhìn thấy được mô hình 3D của từng không gian chức năng, thấy được kiểu dáng đồ nội thất, màu sắc Ánh sáng của toàn bộ không gian. Thể hiện rõ các giải pháp cho 3 đối tướng chính trong không gian là tường, trần sàn. Việc phối màu, tạo điểm nhấn, tỷ lệ giữa các đồ nội thất các nhà thiết kế phải áp dụng những nguyên lý thiết kế cơ bản, tuần thủ những nguyên lý này và điều chỉnh phù hợp với hiện trạng công trình đồng thời phải phát triển theo gu thẩm mỹ của khách hàng.

Tránh trường hợp nhà thiết kế đưa ra một phong cách trái ngược với mong muốn của khách hàng khi đó sẽ sảy ra mẫu thuẫn, dẫn đến khách hàng sẽ đánh giá sai năng lực thiết kế nội thất của KTS, Họa Sỹ nội thất. Sau khi đã có bản phối cảnh được khách hàng phê duyệt các nhà thiết kế nội thất sẽ chyển sang bước tiếp theo bước thứ 5.

Bước 5: thiết kế bản vẽ chi tiết thi công

Nếu như bản vẽ phối cảnh các khôn gian chức năng giúp khách hàng hình dung ra công trình của mình trong tương lai, thì bản thiết kế chi tiết thi công phải thể hiện rõ quy cách kính thước, vật liệu được sử dụng để hoàn thiện công trình.

Bản vẽ này phải đảm bảo độ chính xác thể hiện được biệt pháp tổ chức thi công, trình tự thi công các hạng mục. tuy nhiên việc này là tương đối đối khó khăn với đa phần các công ty thiết kế nội thất bởi lẽ một công trình nội thất trọn gói bao gồm tổ hợp rất nhiều hạng mục:

Hạng mục cải tạo xây dựng

Đối với hạng mục này đa phẩn chỉ liên quan tới bản vẽ xây tường ngăn phòng, hoàn toàn không ảnh hưởng tới kết cầu chung của tòa nhà đối với quy mô căn hộ bản vẽ này sẽ không được thay đổi kết cấu chung của công trình.

Hạng mục điện và cấp thoát nước

Hạng mục điều hòa

Hạng mục trần thạch cao, sàn

Hạng mục đồ nội thất

Bước 6: Lập tiên lượng, dự toán công trình và tiến độ thi công công trình

Sau khi đã có đầy đủ bản vẽ chi tiết thi công trong đây đã thể hiện rõ quy cách vật liệu, từ đó các nhà thiết kế phải xây dựng cho khách hàng bản tiên lượng các công tác sẽ phải thực hiện, chỉ định chủng loại vật liệu và nhập giá thành thi công theo định mức quy định của bộ xây dựng. công đoạn này giúp cho khách hàng nắm được tổng mức đâu tư cảu công trình theo thiết kế đã được trình duyệt, từ đó có thể dự trù tài chính cho công tác hoàn thiện dự án. Kèm theo với bản tiên lượng công việc, khách hàng còn nhận được bản tiến độ thực hiện công việc để kiểm soát thời gian hoàn thành của dự án Mình.

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế nội thất nhà phố