Thiết kế cầu thang cho biệt thự

https://thietkenoithat3s.com
963
Biệt thự là một trong những loại hình kiến trúc đa dạng nhất và cũng là loại hình yêu cầu sự cầu kỳ của kiến trúc sư. Sự tinh tế thể hiện ở các bố cục dù là nhỏ nhất, và đặc biệt, cầu thang được lưu ý và tính toán rất nhiều khi đưa lên bản thiết kế trước khi tiến hành thi công công trình. Thiết kế cầu thang cũng là một nội dung khó đối với nhiều đơn vị thi công nếu không có được nhiều kinh nghiệm trong đa dạng các công trình biệt thự, do vậy, thiết kế 3S sẽ chia sẻ với bạn trong nội dung bài này.

Cầu thang không chỉ làm cho bố cục ngôi nhà cân đối, hài hoà và tạo nên tính thẩm mỹ mà còn có vai trò quyết định sinh khí cho cả căn biệt thự. Nên thiết kế cầu thang cho biệt thự yêu cầu: an toàn, tối ưu không gian, hợp phong thủy và vị trí phù hợp.

Sự tinh tế thể hiện ở các bố cục dù là nhỏ nhất, và đặc biệt, cầu thang được lưu ý và tính toán rất nhiều khi đưa lên bản thiết kế trước khi tiến hành thi công công trình

An toàn

Để bảo đảm tính an toàn, thì trong thiết kế nội thất biệt thự đặc biệt cho cầu thang cũng có những nguyên tắc nhất định về công thức để đảm bảo sức khoẻ, bình an cho gia chủ. Thông thường ở Việt Nam, độ rộng trung bình của cầu thang là 75 – 120 cm, chiều cao là 16-19 cm. Và độ rộng trung bình với mỗi bậc cầu thang là từ 24-27cm và chiều cao của tay vịn chuẩn là 90cm.

Với kích thước này người nhà đi không bị mệt, không mỏi chân vì dốc sẽ thoai thoải, đi lại thong thả, an toàn.

Để bảo đảm tính an toàn, thì khi thiết kế cầu thang cũng có những nguyên tắc nhất định về công thức để đảm bảo sức khoẻ, bình an cho gia chủ

Thêm nữa, cầu thang có khu vực chiếu nghỉ, tức là các đoạn gấp khúc hoặc nghỉ chân tạm thời, thì nguyên tắc về kích thước là chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang để thuận tiện cho việc đi lại. Chiếu nghỉ thường ở đoạn giữa thân thang, phân bổ đều cả chiều dài của thang, thường ở bậc thang 13-15 của thang. Còn đối với các cầu thang hẹp và ngắn hơn thì sẽ cân đối cho phù hợp nhưng nên đặt chiếu nghỉ ở các cầu thang lẻ.

Cũng đôi khi, các căn biệt thự có thể được thiết kế cầu thang kết hợp với giếng trời để cầu thang được thoáng, nhiều ánh sáng thì cũng giúp cho việc an toàn khi đi lại và tiết kiệm được điện chiếu sáng khu vực cầu thang. Với việc kết hợp này, căn nhà của bạn cũng được lưu thông không khí từ tầng trên xuống tầng dưới.

Tối ưu không gian

Đối với các căn biệt thự rộng rãi thì cầu thang có thể trở thành điểm nhấn cho căn hộ, tuy nhiên, cầu thang vẫn nên được tối ưu, tiết kiệm cho không gian chung, vừa phải để không bị chướng quá trong bố cục trung của nhà. Và thậm chí, có thể thiết kế cầu thang nhỏ gọn, dạng xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn hoặc có thể kết hợp làm kệ giá sách hay kệ để trang trí, kệ tủ đồ chơi…. Và trong không gian chết dưới gần cầu thang, một nhà vệ sinh nhỏ cho mỗi tầng cũng nên đặt ở đây để tiết kiệm không gian, tổng thể ngăn nắp.

Yếu tố phong thuỷ

Yếu tố phong thuỷ được cân nhắc kĩ khi thiết kế cầu thang trong nhà. Nơi đó phải là nơi thông thoáng khí, cầu thang được thiết kế để có thể thông dẫn luồng khí đi khắp nhà, các phòng sinh hoạt để mang lại sức khoẻ, bình an, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Yếu tố phong thuỷ được cân nhắc kĩ khi thiết kế cầu thang trong nhà

Yếu tố cần xem xét đối với việc lắp đặt cầu thang là cầu thang nên được đặt ở hướng phù hợp với tuổi của gia chủ, cung lành nên tuỳ trường hợp cụ thể mà cầu thang được bố trí khác nhau.

Vị trí phù hợp

Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Cầu thang được tạo ra một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng từ thang đế để từ đó có sự liên hệ với các tầng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Ngoài ra, còn liên quan đến yếu tố chất liệu, kiểu dáng của cầu thang để phù hợp với từng công trình của bạn, do vậy hãy liên lạc ngay với chúng tôi – Thiết kế nội thất 3S sẽ cung cấp giải pháp toàn diện cho công trình của bạn với thế mạnh về nhân sự, đội ngũ kiến trúc sư cũng là các tư vấn công trình hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng và chờ đợi sự liên lạc từ quý khách hàng!

Call Center: 0988 640 776

Email: contact@thietkenoithat3s.com

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế nội thất biệt thự