4 Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nội thất chung cư

https://thietkenoithat3s.com
628
Một căn hộ chung cư yêu cầu không chỉ đảm bảo công năng sử dụng mà còn cả tính thẩm mỹ nữa. Định hình thiết kế nội thất chung cư ra sao là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo đạt được mục tiêu này cho căn hộ chung cư. Vậy thì, Design 3S xin chia sẻ với bạn các nguyên tắc cơ bản dưới đây mang đến sự hài lòng của gia chủ!

Nguyên tắc ánh sáng cho căn hộ chung cư

Ánh sáng được nhắc đến trong thiết kế nội thất chung cư gồm ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời) và ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn). Tuỳ thuộc vào ánh sáng tự nhiên mà bố trí ánh sáng đèn tương ứng. Về ánh sáng tự nhiên từ mặt trời chiếu vào phòng, đơn vị thi công thiết kế sẽ tính toán lượng ánh sáng vào phòng là như thế nào, ánh sáng ấm hay ánh sáng lạnh cũng là yếu tố quan trọng bởi phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng. Thậm chí là tính toán cả hướng chiếu sáng của ánh mặt trời hay màu sắc của bề mặt phản chiếu diện tích lớn có thể làm nhạt đi ánh sáng của không gian bên trong. Cửa sổ đón ánh sáng cũng ảnh hưởng đến việc tính toán về bố cục màu. 

Đối với ánh sáng đèn, sẽ tuỳ thuộc vào các loại đèn. Những bóng đèn nung cháy toà ánh hồng ấm áp, bóng đèn huỳnh quang lại toà ánh sáng lạnh, ánh sáng ấm có khuynh hướng làm nổi bật các màu ấm và hài hoà các màu lạnh, ánh sáng lạnh làm tăng cường độ màu lạnh và làm giảm các màu ấm.

Khi đó chúng ta có thể cân nhắc qua bản vẽ thiết kế. Ví dụ như lưu ý đối với phòng khách nên sử dụng đèn rỏi để làm tập trung ánh sáng và nổi bật vật trang trí. Hoặc có thể lưu ý phụ thêm đèn tường cho các phòng quá rộng. Hoặc cũng cần phải lưu ý với tường nhà dùng gạch thẻ trang trí có thẻ dùng đèn góc hắt vào tường tạo ra chiều sâu cho căn hộ. 

Nguyên tắc về màu sắc

Màu sắc của ngôi nhà rất có ý nghĩa với sự hài hoà của căn phòng, hay ý nghĩa tạo ra cảm xúc, tình cảm khi ở trong căn nhà đó. Một bố cục màu sắc phù hợp và và tôn trọng quy luật lựa chọn màu sắc sẽ giúp cho bạn có một căn hộ độc đáo, giải toả căng thẳng, và yên bình khi ở trong đó. 

Màu sắc trong thiết kế nội thất cũng có ý nghĩa về phong thuỷ hợp với mệnh của gia chủ, khiến cho mọi việc suôn sẻ và may mắn hơn. 

Mỗi một màu sắc sẽ có ý nghĩa riêng của nó và trước khi lên ý tưởng thiết kế chúng ta cần nắm bắt tâm lý, mong muốn của gia chủ. Ví như, màu xanh lam thường mang đến sự tin tưởng, màu của bầu trời và đại dương phù hợp với những người có tính ôn hoà, ổn định, bình tĩnh, chân thành và toàn vẹn. Hay như gam màu vàng thì mang đến sự lạc quan, giác ngộ và hạnh phúc. Shade của màu vàng (pha thêm đen) mang ý nghĩa của lời hứa. Gam màu vàng phù hợp với những người tính khí vui vẻ, lạc quan, thân thiện, ấm áp.

Ngoài ra, về màu sắc cũng cần tuân thủ quy luật phối màu và tìm kiếm thường xuyên về xu hướng màu sắc. Về quy luật phối màu, thiết kế nội thất chung cư tuân thủ quy luật 60-30-10. Phối màu theo quy luật 60-30-10 là cách sử dụng 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo, đan xen 30% màu sắc thường và cuối cùng là điểm nhấn sống động của 10% màu sắc còn lại. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách ...) được dành cho màu sắc chủ đạo. Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) cũng nên sơn màu này, còn 10% màu sắc là những điểm nổi bật của không gian như những hoạ tiết cầu kì, những bức tranh hay decor ấn tượng. 

Nguyên tắc về sắp xếp bố trí nội thất

Sắp xếp bố trí nội thất là việc không hề đơn giản, yêu cầu kiến trúc sư có gu thẩm mỹ cao và cần có ý tưởng bao quát và kỹ lưỡng. Tuy nhiên, kiến trúc sư vẫn có những nguyên tắc cơ bản để tuân thủ. 

Nguyên tắc về chọn đồ nội thất phù hợp với không gian sống, tuỳ vào diện tích của căn hộ mà sẽ sử dụng bàn ăn tròn hay vuông, hoặc có cần đèn chùm hay không. Cũng như việc lựa chọn tủ kệ…

Và nên chú trọng đến chức năng của vật dụng nội thất để tối giản cho không gian, tránh rườm rà. Cũng liên quan đến chức năng, thì việc bố trí nội thất cần để tâm đến việc đồ nội thất không ảnh hưởng đến chỗ đi lại để tạo lối đi thuận tiện.

Bố trí nội thất cũng chú trọng đến sự hài hoà giữa vật dụng trung tâm và các vật dụng bao quanh, hay các vật dụng cao to, đồ sộ như bàn, giường, tủ, kệ…sẽ lưu ý sắp xếp dựa vào tường để có cảm giác gọn gàng và nhẹ nhàng cho căn hộ. 

Một điều cũng ít gia chủ để tâm đến nhưng các kiến trúc sư cũng luôn đưa ra trong bản thiết kế là các bức tranh treo tường cần hài hoà với nội thất trong gia đình. 

Ngoài ra các nguyên tắc khác như sắp xếp đối lưng (các vật dụng có đôi thì đối lưng lại dựa vào nhau khiến không gian trở nên ngăn nắp và có điểm tựa), hay không gian thiết kế hình tam giác và các lưu ý trong bố trí đồ nội thất nhỏ….

Nguyên tắc về phong thuỷ

Phong thuỷ đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân khu vực Phương Đông nên đây cũng là yếu tố mà các kiến trúc sư Design 3S rất chú trọng. Về phong thuỷ, thì các kiến trúc sư luôn chú ý đến hướng bài trí nội thất và màu sắc nội thất.

Thường trong bố trí nội thất, bàn hế nên được bố trí quay ra hướng cửa chính để tạo sự an toàn cũng như thể hiện tính chỉ đạo của gia chủ. Ghế nên được sắp xếp theo sơ đồ bát quái với tám góc đều đặn nhau, mục đích của việc làm này là tăng thêm sinh khí thân thiện, chan hòa khi tiếp khách.

Dưỡng khí xuất phát từ thiên nhiên, vì vậy trong khi thiết kế nội thất chung cư cần tạo ra những khoảng không gian mở thích hợp để bố trí các loại cây xanh như: mai, lan, cúc, trúc, tùng… những loại cây cao quý này có sức sống mãnh liệt tạo sự tươi mới và điều hòa sinh  khí cho ngôi nhà.

Và đặc biệt không thể bỏ qua yếu tố màu sắc. Màu sắc phụ thuộc vào mệnh của chủ nhà. Mệnh mộc thì phù hợp xanh lá và xanh ngọc, mệnh thuỷ thì hợp sắc xanh thuỷ và màu đen, mệnh hoả phù hợp các gam màu nóng như đỏ, hồng, tím, còn mệnh thổ hợp với màu vàng đất và màu nâu. 

Màu sắc phù hợp của nội thất sẽ mang lại sức khoẻ, vượng khí và thành công cho gia chủ, công việc mọi sự hanh thông. 

Tất cả những nguyên tắc quan trọng nêu trên, Designe 3S đều có những sự tư vấn kĩ lưỡng nhất và hài hoà để giúp gia chủ tìm được phương án thiết kế nội thất phù hợp nhất, chính vì thế, các công trình của Design 3S thường nhận được sự đồng tình ngay từ bản vẽ đầu tiên khi lên ý tưởng.

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế nội thất nhà phố