Hướng dẫn đọc hiểu bản vẽ thiết kế nội thất cho người không chuyên

https://thietkenoithat3s.com
2329
Trong nội dung dưới đây, Kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thành từ Thiết kế thi công nội thất 3S sẽ hướng dẫn bạn các bước đọc hiểu bản vẽ thiết kế nội thất chỉ trong 5 phút!

Xây dựng bản vẽ thiết kế là công đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình thiết kế thi công nội thất căn hộ, văn phòng hay biệt thự. Bước này giúp phác thảo toàn bộ việc bố trí đồ đạc công năng cũng như cách lắp đặt thi công các hạng mục công trình. Tuy nhiên, để gia chủ có thể tham gia đóng góp ý kiến cho kiến trúc sư, cũng như đánh giá mức độ hài lòng về bản thiết kế, chủ nhà cần đọc hiểu các bản vẽ ở mức độ cơ bản. Trong nội dung dưới đây, Kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thành từ Thiết kế thi công nội thất 3S sẽ hướng dẫn bạn các bước đọc hiểu bản vẽ thiết kế chỉ trong 5 phút!

Các chi tiết trên bản vẽ thường được trình bày theo các nguyên tắc và ngôn ngữ kỹ thuật chung mà cả thế giới sử dụng. Chỉ cần đọc bản vẽ, các kiến trúc sư dù khác quốc tịch hoàn toàn có thể trao đổi và nắm được ý tưởng thiết kế của nhau mà không cần người phiên dịch. Tương tự như vậy, chủ nhà khi nhận bản vẽ thiết kế, cũng chỉ cần nắm được các khái niệm và nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Các khái niệm trong bản vẽ thiết kế nội thất

Trước hết ta cần hiểu: Bản vẽ thiết kế nội thất là bản vẽ kỹ thuật mô tả bố cục bên trong công trình, dựa vào đó đội ngũ thi công có thể thực hiện công việc của mình đúng theo yêu cầu của kiến trúc sư.

Để hình dung một cách rõ ràng về cách bố trí nội thất, gia chủ cần lưu ý tới 3 loại hình biểu diễn gồm: Mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của công trình. Đây là nền tảng để KTS xây dựng bản vẽ phối cảnh, giúp gia chủ có được cái nhìn trực quan và thẩm mỹ nhất về không gian nội thất tương lai của gia đình.


Bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất

Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất cũng bao gồm rất nhiều bản vẽ khác nhau, tuy nhiên thường được sắp xếp theo trình tự từ tổng quan đến chi tiết, từ đơn giản đến phức tạp.

Bản vẽ kiến trúc (Bản vẽ KT) thể hiện các hình dáng bên ngoài và cách thức bố trí, sắp xếp các phòng, các tầng cùng với đồ đạc nội thất bên trong.

Bản vẽ kết cấu (Bản vẽ KC) thể hiện các số liệu tính toán về khả năng chịu lực của công trình và kết nối cấu trúc chính như khung cột, dầm, sàn, cầu thang, v.v…

Các bản vẽ kỹ thuật liên quan như bản vẽ hệ thống cấp thoát nước, bản vẽ hệ thống điện, bản vẽ hệ thống thông tin liên lạc, bản vẽ lắp đặt các thiết bị điện lạnh…

Đọc bản vẽ thiết kế nội thất mặt đứng

Mặt đứng là góc chiếu thẳng từ bên ngoài công trình, thể hiện hình ảnh bố trí tổng thể của ngôi nhà theo mặt cắt đứng, với các chi tiết tổng quan như cửa đi, cửa sổ, cầu thang, ban công, trần, sàn, mái, v.v…

Số lượng bản vẽ mặt đứng nhiều hay ít phụ thuộc vào độ phức tạp khi nhận thô công trình và loại hình xây dựng. Chẳng hạn công trình biệt thự sẽ có số lượng bản vẽ mặt đứng nhiều hơn so với công trình căn hộ chung cư.

Đọc hiểu bản vẽ thiết kế nội thất mặt bằng sàn

Bản vẽ mặt bằng sàn hoặc bản vẽ bố trí công năng là loại bản vẽ dễ đọc hiểu nhất. Trong bản vẽ này, Kiến trúc sư thể hiện các chi tiết theo mặt cắt ngang song song với sàn căn hộ, chiều cao khoảng 1m so với mặt sàn. Các đồ dùng nội thất, thiết bị, vật dụng và phân chia phòng chức năng, lối đi, v.v… được thể hiện rất rõ ràng trên bản vẽ này.


Bản vẽ thiết kế mặt bằng sàn

Đọc hiểu bản vẽ thiết kế nội thất mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt thể hiện mô tả công trình theo chiều từ trên xuống, góc nhìn ngang. Các số liệu về kích thước của hạng mục được thể hiện cụ thể trong bản vẽ này như chiều cao trần, độ dày sàn, độ cao dầm, kích thước cửa sổ, kích thước lan can, v.v…


Bản vẽ thiết kế mặt cắt

Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh bằng hình chiều 3D giúp cho chủ nhà hình dung tới 95% kết quả công trình thực tế sau thi công, từ hình dáng, bố trí, màu sắc đến không gian. Thực tế đây là hình ảnh trực quan dựa trên các mô phỏng vi tính chi tiết thông thường, không phải bản vẽ về kỹ thuật hoặc số liệu.


Bản vẽ phối cảnh

Đối với bản vẽ phối cảnh, chủ nhà không cần biết nhiều về kỹ thuật, mà đưa ra ý kiến đóng góp dựa trên nhu cầu sử dụng không gian thực tế và cảm quan của bản thân để đánh giá.

 

Để có được bản vẽ thiết kế thi công nội thất tối ưu, đơn vị thiết kế cần có những khảo sát cụ thể, và tư vấn chuyên sâu để nắm rõ nhu cầu, phong cách và ước muốn tiềm ẩn của mỗi chủ nhà. Với đội ngũ nhân sự hơn 10 năm kinh nghiệm, Thiết kế thi công nội thất 3S luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp các câu hỏi và đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của mọi công trình nội thất. Hãy liên hệ với 3S qua hotline 0988 640 776 - 0243 996 4455 để được KTS tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế nội thất nhà phố