Yếu tố phong thuỷ trong thiết kế thi công nội thất chung cư

https://thietkenoithat3s.com
723
Phong thuỷ là gì? Đó là tuân thủ các quy luật của trời, đất, tự nhiên trong thiết kế nội thất cho các công trình. Đối với 3S, một trong những yếu tố tự nhiên đó thì con người cũng là một cá thể được tạo ra bởi tự nhiên, nên các quy luật phong thuỷ ở đây nghĩa là cũng đòi hỏi thoả mãn yếu tố con người.

Phong thuỷ là gì? Đó là tuân thủ các quy luật của trời, đất, tự nhiên trong thiết kế nội thất cho các công trình. Đối với 3S, một trong những yếu tố tự nhiên đó thì con người cũng là một cá thể được tạo ra bởi tự nhiên, nên các quy luật phong thuỷ ở đây nghĩa là cũng đòi hỏi thoả mãn yếu tố con người. Khi gia chủ ở trong một căn hộ đúng sở thích, đúng vùng thoải mái nhất của mình về màu sắc, cách bố trí… thì đó cũng là một trong những nguyên tắc phong thuỷ để mang đến thành công lớn.

Nên đối với 3S, phong thuỷ đó là lấy con người làm trọng tâm và chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các nguyên tắc cơ bản nhất ở dưới đây:

Lưu ý phong thuỷ khu vực phòng khách

Đối với chung cư thì phòng khách cũng thường được đặt ở phía trong, tránh đặt phòng khách ở phía ngoài mà vào đến cửa đã là phòng khách luôn rồi. Khi đặt phòng khách ở trong thì khách vào nhà sẽ không bị ngộp luôn bởi chưa làm quen với không gian đã ngồi ngay trước cửa. Ý nghĩa phong thuỷ thì phòng khách đặt bên trong sau khi đi qua khu vực khác để thể hiện vượng cát bền lâu chứ không tiêu tan ra ngoài.

Phòng khách cũng là nơi tập hợp những nét trang trí điển hình của căn nhà để trở nên ấn tượng với khách mời. Hơn nữa, cũng cần lưu ý về ánh sáng vào phòng khách.

Ánh sáng quyết định nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vượng khí và cuộc sống gia chủ. Trang trí phòng khách sáng sủa, thông thoáng sẽ mang luồn khí lưu thông tích cực đến gia đình. Do đó để đón ánh sáng dễ dàng hơn phòng khách nên được thiết kế hứng tối đa ánh sáng bên ngoài, có thể là từ ban công hoặc bởi cửa kính.

Về yếu tố trang trí, sử dụng cây xanh ở phòng khách, gia chủ có thể tham khảo việc lựa chọn các loại cây cảnh phù hợp với mệnh của mình. Cụ thể:

 • Mệnh hoả: Gia chủ mệnh hoả thích hợp các loại như: Cây Hồng Phát lộc, vạn lộc, cây thịnh vượng, cây phú quý, cây hồng môn hay cây ngũ da bì.
 • Mệnh mộc: Gia chủ mệnh mộc thích hợp các loại như Trúc nhật, sen lá, kim ngân, vạn niên thanh bò, đế vương xanh, cây đại lộc, cao phú quý
 • Mệnh kim: Gia chủ mệnh kim thích hợp các loại như cây phát tài, cây bạch mã hòng tử, cây ngọc ngân, cây lan ý, Cọ Nhật…
 • Mệnh thổ: gia chủ mệnh thổ thích hợp cây Lưỡi hổ, cây trầu bà vàng, sen đá nâu, sương rồng, cây trúc nhật vàng, cô tòng lá đốm, lan hồ điệp vàng…
 • Mệnh thủy: Gia chủ mệnh thuỷ hợp các cây phát tài búp sen, phát lộc 8 thân, lưỡi hổ thái, đuôi công xanh, cây Huy hoàng, cây ngân hậu….

Lưu ý phong thuỷ trong phòng ngủ

Sắp xếp hướng phòng ngủ hay hướng giường ngủ nên căn cứ vào tuổi, mệnh để xác định các hướng tốt xấu đối với phòng ngủ của mình. Thông thường, bố trí phòng ngủ theo hướng sẽ được xác định theo sơ đồ Bát Trạch. Trong đó, hương vị, thiết kế và cách sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy như sau:

Người Đông tứ mệnh thuộc cung (Khảm, Ly, Chấn, Tốn) thì các hương tốt là: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Người Tây tứ mệnh thuộc cung (Càn, Khôn, Cấn, Đoài thì các hướng tốt là: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Cách sắp xếp vị trí phòng ngủ, trong phòng ngủ, những món đề đạc cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Về mặt phong thủy thì cách đặt đồ trong phòng ngủ gọn gàng giúp các luồng khí lưu thông tốt, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người ở.

Và lưu ý là cần sắp xếp phòng ngủ tránh các vị trí có âm thanh ồn ào từ tivi phòng khách, không nên thiết kế phòng ngủ phía trên hoặc đối diện khu vực bếp lò, phòng vệ sinh hay bàn thờ để đảm bảo sự thông thoáng. Không bố trí cửa chính và cửa phòng ngủ nằm trên một đường thẳng vì về phong thủy dễ làm “người thứ ba” xuất hiện phá vỡ mái ấm gia đình bạn, gia chủ dễ gặp bất an.

Ngoài ra là một số lưu ý khác trong việc sắp đặt, bố trí đồ đạc trong phòng ngủ:

 • Cách đặt giường ngủ: Trong cách bố trí đồ đạc trong phòng ngủ, đối với giường ngủ thì đầu giường phải có điểm tựa chắc chắn, không để khoảng trống giữa giường và tường, điều này giúp mang đến điểm tựa vững chắc cho gia đình. Bên cạnh đó, tránh đặt hai bên đầu giường gần với cửa vì đặt này có thể ảnh hưởng tới hôn nhân và tình yêu.
 • Gương trong phòng ngủ: Cách bố trí đồ đạc trong phòng ngủ lưu ý không nên lắp quá nhiều gương trong phòng ngủ, bởi vì theo phong thủy, lắp nhiều gương là hiện tượng “chiếu phá phúc duyên”, chúng sẽ dễ làm mất đi tài lộc của gia đình. Ngoài ra, không để gương chiếu trực tiếp vào: giường, cửa chính và gắn trên trần nhà.
 • Cách bố trí đồ đạc trong phòng ngủ: Không nên trưng bày quá nhiều các bức tranh nghệ thuật không có quy tắc, rắc rối trong phòng ngủ vì có thể tác dụng xấu đến hôn nhân. Hạn chế đặt cây xanh trong phòng ngủ vì ban đêm cây nhả khí CO2 không tốt cho hô hấp và giấc ngủ (có thể đặt lô hội vì ban đêm chúng nhả khí O2). Đặc biệt là trong phòng ngủ không nên lắp quạt trần bởi vì về phong thủy và khoa học đều không có lợi cho sức khỏe. Nếu ban công phòng ngủ có trồng dây leo thì tránh để chúng leo vào phòng ngủ, đồng thời cửa sổ nên có rèm để tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào quá nhiều. Điều này khiến không gian nghỉ ngơi bị ảnh hưởng mà còn có thể khiến có mối quan hệ tình cảm gia đình bị rạn nứt, mất hòa khí và xa tình cảm xa cách.

Lưu ý thiết kế thi công phòng bếp

Bếp là nơi giữ ngọn lửa ấm gia đình theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Bếp trong phong thuỷ tượng trưng cho tính hoả, tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, giàu có của gia đình. Tuy nhiên, khu vực tủ lạnh và bồn nước lại tượng trưng cho thuỷ, mà Hoả và Thuỷ lại tương khắc nên rất cần lưu ý bố trí nội thất nhà bếp cân bằng giữa 2 yếu tố này. Vì thế, bếp không để quá gần bồn rửa, tủ lạnh cũng không để đối chiếu, gần bếp. Và để cân bằng thì thường các kiến trúc sư sẽ lát sàn hoặc kệ bếp bằng đá tượng trưng cho thổ để hài hoà.

 • Màu sắc chủ đạo hợp phong thuỷ trong nhà bếp: Màu sơn thường được sử dụng gam màu hài hoà, và hợp với tuổi của gia chủ để sinh đại cát, đại lợi.
 • Sắp đặt nội thất và đồ dùng trong nhà bếp: có thể sử dụng bàn ăn hình tròn biểu hiện cho sự sum họp, hoặc có thể sắp bàn ăn hình vuông, hình chữ nhật hoặc e líp. Bàn ăn không nên gần cửa ra vào. Và đặc biệt không nên để bàn ăn cùng với cửa trước, cửa sau cùng nằm trên một đường thẳng sẽ khiến cho gia chủ bị ốm, sức khoẻ suy giảm.
 • Bếp nấu đặt ở trung tâm của căn bếp, bếp nấu đặt ở giữa phòng thì tứ phía không có chỗ dựa như vậy gia đình không ổn định, có thể ảnh hưởng đến tinh thần, tiền tài suy yếu và đặc biệt tránh góc nhọn chĩa vào bếp vì theo phong thuỷ góc nhọn sắc bén có thể gây ra tổn thất, hư hại.

Trên đây là những lưu ý quan trọng mà Design 3S chia sẻ cho bạn, hãy lưu ý các yếu tố phong thuỷ này từ khi bắt đầu lên mặt bằng thiết kế. Design 3S là đơn vị thiết kế và thi công nội thất mang lại cho bạn giải pháp toàn diện sẽ luôn luôn là đơn vị cam kết sự sáng tạo trong thiết kế, cam kết chất lượng thi công và đảm bảo tiến độ để bạn có một căn hộ thật ấm cúng và mang lại những thành đạt cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà liền kề

Hãy liên hệ với chúng tôi!

Design 3S tự hào không chỉ là đơn vị thiết kế và thi công nội thất với giải pháp toàn diện uy tín, chất lượng!

 • Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất căn hộ, biệt thự và văn phòng
 • Đội ngũ chuyên gia, kiến trúc sư, kỹ sư được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Hàng trăm công trình đã được triển khai
 • Sự hài lòng của khách hàng là hồ sơ năng lực quý giá của Design 3S
 • Cam kết miễn phí thiết kế nội thất và chế độ bảo hành công trình tốt nhất

Liên hệ: 0988 640 776 

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế nội thất nhà phố