Cách ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

https://thietkenoithat3s.com
4773
Sự quan trọng của nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng là gì? Tại sao các thiết kế nội thất phải theo tiêu chuẩn nhân trắc học? Tất cả sẽ có trong bài viết này!!!

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng là gì? Và ứng dụng của nó ra sao? Chắc hẳn đây là những câu hỏi có rất ít người trả lời được. Thậm chí có khá nhiều người làm trong ngành thiết kế nội thất cũng không trả lời được. Vậy thì qua bài viết này nội thất 3S chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên cho các bạn. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Lời nói đầu về nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

Nội thất văn phòng bao gồm nhiều loại đồ nội thất như: Bàn văn phòng, ghế văn phòng và chúng thì đa dạng về cấu trúc thiết kế. Hay các thiết kế khác nhau của tủ, phòng hội nghị và nội thất phòng chờ, nội thất phòng làm việc…

Và nhân trắc học chính là một môn khoa học nghiên cứu về hình thể con người và phương pháp đo đạc trên cơ thể con người. Nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng là nghiên cứu về cấu trúc, kích thước, thiết kế và cách bố trí của các vật dụng nội thất văn phòng nhằm đảm bảo cho nhân viên có một văn phòng có thiết kế khoa học, đảm bảo về sức khỏe.

 

 

 

Nếu không tuân theo các nguyên tắc của nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng và nếu thiếu các bài tập hoặc thư giãn trong giờ làm việc, có thể dẫn đến các tổn thương vật lý khác nhau.

Bởi vì điều này, nhu cầu về một nghiên cứu liên ngành về đồ nội thất an toàn cho văn phòng đã phát sinh.

Tiêu chuẩn và chỉ thị

Thiết kế vật lý cho nội thất văn phòng có một tác động lớn đến công việc của các nhân viên. Vị trí và thiết kế phải phù hợp của thiết bị máy tính và các vật dụng văn phòng khác nhằm tránh các yếu tố rủi ro thương tích, là mục đích của nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng.

 

 

 

Việc này có thể làm tăng năng suất, cải thiện sức khỏe và an toàn, tăng sự hài lòng trong công việc, tăng chất lượng công việc và giảm yêu cầu bồi thường về tổn thương của công nhân.

Ở Mỹ, Canada và Châu Âu, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này. Kết quả nghiên cứu đã cho ra đời các tiêu chuẩn và chỉ thị quốc tế và Châu Âu. Đối với các nguyên tắc công thái học trong nhân trắc con người của các văn phòng làm việc thì phải được thiết kế chính xác.

Nhóm tiêu chuẩn quốc tế ISO 9241: Yêu cầu về nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng với các thiết bị đầu cuối hiển thị trực quan (VDT).

 

 

Đối với kích thước của nội thất văn phòng, nên sử dụng tiêu chuẩn Châu Âu EN 527-1. Bàn ghế làm việc nội thất văn phòng: Kích thước và EN 1335-1. Nội thất văn phòng - ghế làm việc văn phòng: Kích thước cũng đã được áp dụng theo tiêu chuẩn Croatia.

Cộng đồng châu Âu đã áp dụng Chỉ thị 90/270/EEC ngày 29 tháng 5 năm 1990 về các yêu cầu an toàn và sức khỏe tối thiểu để làm việc với thiết bị màn hình hiển thị. Theo chỉ thị này, người sử dụng lao động có nghĩa vụ phân tích các khu vực làm việc, đánh giá các điều kiện an toàn và sức khỏe và khắc phục mọi rủi ro đối với thị lực, các vấn đề về thể chất và các vấn đề về căng thẳng tinh thần cho nhân viên.

Tổn thương do văn phòng có thiết kế nội thất kém

Nghiên cứu của giáo sư Hetinger, được công bố trên tạp chí Ergonomics cho thấy, ngoài những công việc nặng nhọc, thể chất, thì công việc hành chính là nguyên nhân chính của biến dạng cột sống. Lý do cho điều này là cuộc sống hiện đại, việc sử dụng CNTT và Internet ngày càng tăng, cùng với đó là việc người dùng dành nhiều thời gian hơn ở bàn máy tính, có thể là ở nơi làm việc hoặc ở nhà. 

 

 

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tư thế ngồi không phù hợp, gây ra bởi đồ nội thất được thiết kế kém sẽ gây đau đầu (14%), đau ở cổ và vai (24%), đau lưng (57%), ngửa (16%), hạ cẳng chân (19%) và đau ở đầu gối và bàn chân (2%).

Tư thế ngồi tĩnh, trong khi ngồi ở ghế làm việc được thiết kế kém, không có hỗ trợ cho vùng thắt lưng và độ sâu nhỏ của ghế, gây đau cổ vì căng cơ liên tục trên cơ vai và cổ và đau lưng vì áp lực tăng lên đĩa đệm. 

 

 

 

 

Độ sâu nhỏ của ghế có tác động có hại đến cơ bắp và lưu thông máu và chất lỏng bạch huyết ở chân. Ngồi tĩnh có thể gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch, và có thể có tác động bất lợi đến các cơ quan tiêu hóa.

Chính vì điều đó nên cần phải áp dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như tránh những tổn thương cho nhân viên.

Thiết kế nội thất văn phòng theo nguyên tắc công thái học

1. Một số tiêu chuẩn

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng, cụ thể hơn là thiết kế về công thái học đòi hỏi một số dữ liệu nhân trắc học. Theo tiêu chuẩn ISO 9241-5 cho thấy các phương pháp đo của cơ thể con người nên được thực hiện để có được dữ liệu nhân trắc học cần thiết.

Điều quan trọng là dữ liệu nhân trắc học được chọn phải phản ánh đầy đủ kích thước và hình dạng cơ thể của dân số người dùng dự định. Dữ liệu nhân trắc học được lấy theo DIN 33402-2. Giá trị trên biểu thị dân số ở tỷ lệ 5% và 95% đối với nam từ 16 đến 60 tuổi và các giá trị thấp hơn đại diện cho dân số ở tỷ lệ 5% và 95% đối với nữ 16 tuổi đến 60.

 

 

 

Trong nửa đầu thế kỷ 20, người ta cho rằng công thái học khoa học có thể xác định tư thế ngồi hoàn hảo. Dựa trên nghiên cứu trong những năm 1950 và 60. Grandjean và các cộng sự đã thiết kế được một chiếc ghế mẫu lý tưởng.

Trong những năm 1970 và 80, một số giải pháp sáng tạo của Scandinavia đã xuất hiện dựa trên khái niệm "ngồi chủ động" đôi khi được gọi là "ngồi năng động". Đây là một thuật ngữ chung cho một loạt các tư thế khác nhau, trong đó nhấn mạnh đến khả năng di chuyển liên tục.

Một giải pháp phổ biến hơn là ghế hỗ trợ đầu gối. Thật không may, kinh nghiệm đã chỉ ra rằng một vài trong số các thiết kế này không phù hợp cho việc làm việc trong khoảng thời gian dài. Tư thế nửa quỳ đặt quá nhiều căng thẳng lên đầu gối của người dùng và tỏ ra không thoải mái trong thời gian dài. Những chiếc ghế này cũng khó đi vào và ra.

2. Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng - Thiết kế ghế

Ghế là một trong những bộ phận quan trọng nhất của văn phòng, do đó, một chiếc ghế được thiết kế và điều chỉnh hợp lý, cùng với tư thế thích hợp, rất quan trọng để giúp giảm hoặc ngăn ngừa áp lực cho vùng lưng. Hạn chế lưu thông máu, mệt mỏi, và những phiền nhiễu khác được gây ra bởi sự khó chịu của một tư thế ngồi không phù hợp.

Do dành quá nhiều thời gian trên máy tính trong văn phòng, nhân viên có thể dành tám giờ hoặc hơn mỗi ngày trong văn phòng của họ. Do đó, một chiếc ghế làm việc tốt sẽ mang lại cho người dùng sự thoải mái và khỏe mạnh khi ngồi trong giờ làm việc. 

 

 

 

Ghế làm việc như vậy cần có ít nhất các tính năng sau:

 • Điều chỉnh độ cao của ghế.
 • Độ nghiêng của ghế có thể điều chỉnh (4°).
 • Điều chỉnh độ sâu của ghế.
 • Khả năng hỗ trợ điều chỉnh riêng của tựa lưng. 
 • Góc mở tựa lưng, ngả ghế hoặc nghiêng. 
 • Điều chỉnh góc xoay của ghế. 
 • Tay vịn điều chỉnh chiều cao, tay vịn điều chỉnh chiều rộng, tay vịn đệm. 
 • Hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh. 
 • Điều chỉnh chiều cao tựa lưng. 
 • Điều chỉnh độ sâu thắt lưng và hỗ trợ cổ với điều chỉnh độ cao và độ nghiêng. 
 • Bề mặt ghế phải có hình dạng công thái học, có ma sát đủ để tránh trượt và vải thấm cho việc thoát nhiệt.

 

 

 

3. Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế bàn cho văn phòng

Bàn làm việc cũng cần phải được ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng. Chiều cao bề mặt làm việc phải phù hợp với loại công việc đang được thực hiện và kích thước của nhân viên. Các bàn làm việc chất lượng ngày nay có thể điều chỉnh chiều cao của bàn.

Hầu hết các bề mặt làm việc là ngang, được ưa thích để viết và nhiều hoạt động hàng ngày khác. Tuy nhiên, các tư thế kém được chú ý, chẳng hạn như nghiêng qua bàn để đọc tài liệu, sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bàn được thiết kế để nghiêng bề mặt làm việc về phía nhân viên.

 

 

Điều này sẽ làm giảm căng thẳng, tư thế tĩnh của thân và cổ. Các thiết bị thường được sử dụng như bàn phím, điện thoại, máy tính... được khuyến nghị để trong tầm tay dễ dàng và không yêu cầu các tư thế căng thẳng để có được hoặc sử dụng.

Bàn làm việc hoặc bề mặt làm việc phải có bề mặt đủ rộng, ít phản xạ và cho phép sắp xếp linh hoạt màn hình, bàn phím, tài liệu và thiết bị liên quan. Giá đỡ tài liệu phải ổn định và có thể điều chỉnh và phải được định vị sao cho giảm thiểu sự cần thiết khi phải di chuyển đầu và mắt không thoải mái. Không gian chân cần phải đủ cho nhân viên và tránh chướng ngại vật.

Khoảng cách mắt với màn hình tối thiểu là 62.5 cm, tốt nhất là nhiều hơn. Khoảng cách đó phụ thuộc vào kích thước của màn hình và khả năng xem của nhân viên, nhưng càng xa càng tốt.

Vùng quan sát của màn hình phải nằm trong khoảng từ 15° đến 50° dưới tầm mắt ngang. Mặt trên của màn hình nên cách mắt một chút so với đáy màn hình, giống như sách hoặc giấy được giữ để đọc. Nên sử dụng ánh sáng gián tiếp để đọc tài liệu.

 

 

 

Qua bài viết trên đây về nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng mà nội thất 3S chúng tôi chia sẻ, hy vọng các bạn đã có được một cái nhìn khoa học hơn về thiết kế và bố trí vật dụng nội thất cho văn phòng.

Vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho nhân viên cũng như nâng cao hiệu suất làm việc, hãy sử dụng những món đồ nội thất văn phòng được thiết kế đúng chuẩn.

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế văn phòng