Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng đảm bảo thị lực cho dân văn phòng!

https://thietkenoithat3s.com
2160
Chắc hẳn không một chủ doanh nghiệp nào là không biết tầm quan trọng của thiết kế không gian nội thất văn phòng để nhân viên có thể phát huy tối đa khả năng làm việc. Bên cạnh kiến trúc, trang trí thì thiết kế chiếu sáng đúng chuẩn cũng là yếu tố quan trọng tạo không gian hiện đại thoải mái giúp nhân viên đạt năng suất làm việc tốt nhất. Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng như thế nào?
Thiết kế nội thất 3S xin chia sẻ tới bạn những thông chính xác về tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng đúng chuẩn. Trong thiết kế văn phòng làm việc, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc, năng suất cũng như sức khỏe của nhân viên.
 
Cũng chính bời thế, mà nhiều nghiên cứu đã cho ra đời tiêu chuẩn chiếu sáng trong thiết kế văn phòng làm việc đảm bảo ánh sàng hợp lý vừa tạo nên không gian làm việc đẹp vừa giúp nhân viên làm việc tốt nhất. 
 
Để đảm bảo được mức chiếu sáng đúng chuẩn phụ thuộc phần lớn vào đơn vị thiết kế, thi công nội thất văn phòng cho doanh nghiệp của bạn.
 

 
Phối hợp hài hòa và tinh tế giữa ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên mang đến hiệu quả tối đa nhất cho không gian làm việc.

Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng trong văn phòng đạt chuẩn

1. Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng theo châu Âu (CIBSE) 

Theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng CIBSE thì một tòa nhà cần có các tiêu chuẩn về ánh sáng sau:
 
 • Sảnh, phòng đợi: 200 lux
 • Nhà bảo vệ: 200 lux
 • Hành lang cầu thang: 100 lux
 • Thang cuốn: 150 lux
 
Nếu chỉ dùng để đọc sách thì ánh sáng tiêu chuẩn cần ở mức từ 300-500lux sẽ không làm hại đến mắt.  Trong công việc đều yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt làm viêc. Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để thực hiện tốt các công việc cho phép nhân sự làm việc đạt năng suất cao hơn, bảo vệ đôi mắt và tiết kiệm điện năng hơn, thúc đẩy sự phát triển của cả một tập thể. Với văn phòng làm viêc tiêu chuẩn ánh sáng phải cần là 400 lux, phòng nghỉ nơi làm việc là 150lux.

Đơn vị Lux là gì?

Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng (lượng ánh sáng chiếu trên một bề mặt cụ thể). Lượng Lumen trên một mét vuông = LUX.
 • 1 Lux được tính là cường độ ánh sáng tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 90 từ khoảng cách 1 mét.
 • 1 LUX = 1 LUMEN/m²
 

 

 
Việc thiết kế chiếu sáng văn phòng như một nghệ thuật hoàn mỹ  tạo nên nhưng bức tranh tự nhiên, màu sắc và lung linh nhất cho không gian làm việc.  
 

2. Giải pháp bố trí ánh đèn chiếu sáng đạt tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong thiết kế văn phòng nên chọn loại thiết bị chiếu sáng trắng như đèn tuýp, downlight...và nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

 • Sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang T8 - 36W, loại bóng đèn này có ưu điểm là sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Loại đèn này cho màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng này rất tốt cho sức khỏe của nhân viên và cũng không quá nóng.
 • Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng.
 • Các dãy đèn nên bố trí song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.
 • Ánh sáng của các nguồn sáng dài cần được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.
 • Nên sử dụng quạt treo tường, lắp ở độ cao 2,5m dọc theo thiết kế văn phòng để khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành.
 • Số lượng đèn bố trí trong một văn phòng ít nhưng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.

=> Tìm hiểu thêm: Top các mẫu thiết kế nội thất, thi công văn phòng sang trọng, hiện đại đúng chuẩn chiếu sáng 

 
Ánh sáng tạo dựng để tôn lên nét đẹp và thẩm mỹ cho những vật dụng, nội thất được rõ nét hơn khi sắp xếp trong văn phòng giúp không gian trang hoàng và có hồn.
 
 
Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng để có thể áp dụng hiệu quả, chất lượng, an toàn bạn cần kết hợp với nhiều yếu tố khác trong thiết kế nội thất. Gọi điện ngay lên số tổng đài miễn phí của thiết kế nội thất 3S để được tư vấn miễn phí từ các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. 
 
 

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế văn phòng