Lựa chọn màu sắc cho thiết kế không gian văn phòng

https://thietkenoithat3s.com
1066
Nhiều chủ đầu tư hoặc đơn vị thiết kế thường không chú ý nhiều đến việc lựa chọn màu sắc khi thiết kế nội thất và không gian văn phòng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những yếu tố rất quan trọng, không chỉ có ảnh hưởng đến thị giác, thẩm mỹ mà còn có thể làm tăng – giảm hiệu quả cũng như cảm hứng làm việc cho nhân viên. Vậy, thiết kế văn phòng nên lựa chọn màu sắc như thế nào? Cùng Thiết kế nội thất 3S tìm hiểu thật tỉ mỉ trong bài viết dưới đây:

Angela Wright – Một chuyên gia nghiên cứu về màu sắc đã tìm hiểu và kết luận: Có 4 nhóm màu sắc có thể tác động đến tâm lý của người nhìn, đồng thời dễ dàng phối hợp với các gam màu khác tạo nên sự dễ chịu, bắt mắt (ngoại trừ 2 màu cơ bản là đen – trắng), đó là xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá. Theo đó, màu xanh dương có tác động tích cực đến tâm trí, tinh thần, tăng hiệu suất công việc; màu đỏ tạo ra sự nhiệt huyết, năng lượng cho cơ thể, còn màu vàng kích thích cảm hứng sáng tạo, sự gần gũi, trong khi đó màu xanh lá tạo ra một bầu không khí trong lành, thân thiện và cân bằng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kết hợp các màu sắc phù hợp với nhau tùy theo mục đích của người thiết kế để có được một không gian như ý. Tuy nhiên, việc sử dụng các màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng thường tuân theo một số nguyên tắc sau:

1. Chọn màu sắc cho văn phòng làm việc theo màu nhận diện và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp thường sở hữu 1 hoặc vài bộ nhận diện cho các thương hiệu của mình, trong đó đặc biệt quan trọng có màu nhận diện. Việc tuân thủ bộ màu nhận diện này giúp khẳng định sự khác biệt của thương hiệu, tạo cảm giác quen thuộc, gần gũi cho đội ngũ nhân viên hoặc đối tác, khách hàng, giúp thương hiệu thêm ấn tượng trong trí nhớ của họ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau cũng có phong cách sử dụng màu sắc khác nhau để kích thích sự sáng tạo của đội ngũ nhân viên và tối ưu hiệu quả lao động. Dưới đây là một vài gợi ý:

1.1. Thiết kế văn phòng màu xanh dương, xanh da trời

Gam màu xanh dương hoặc xanh da trời là một trong những gam màu phổ biến ở nhiều văn phòng. Tại sao như vậy? Màu xanh mang đến cảm giác tin tưởng, bền vững và chân thành. Chính vì màu này thường được dung để thể hiện sự hòa bình, rộng lớn như trời biển, nên nó cũng khiến người nhìn cảm thấy sự hài hòa, gắn kết tập thể.

Văn phòng sử dụng màu xanh lam làm chủ đạo

Gam màu này thường được ứng dụng trong các công ty về quảng cáo, hoặc các doanh nghiệp về sản xuất, công nghiệp.

Với màu xanh dương, ta có thể kết hợp với màu trắng để tạo sự trang nhã, hiện đại, hoặc bàn ghế làm việc màu đen để thể hiện sự chuyên nghiệp.

1.2. Thiết kế văn phòng màu đỏ

Màu đỏ là màu nóng, ấm nên cũng có tác động rất mạnh đến thể chất người làm việc. Gam màu này nếu sử dụng độ màu sáng, sẽ tạo nên sự nổi bật, cho bầu không khí làm việc nhiệt huyết, sôi nổi, tràn đầy năng lượng, thúc đẩy nhân viên nỗ lực hơn. Màu đỏ nếu được kết hợp một cách khéo léo với nội thất và sơn tường cũng mang đến trạng thái tâm lý vui vẻ và nhiều cảm hứng.


Màu đỏ cho cảm giác năng động, nhiệt huyết

 

Gam màu đỏ thường được các doanh nghiệp trẻ, các đơn vị dịch vụ sử dụng để thiết kế nội thất văn phòng.

1.3. Màu vàng / cam trong thiết kế nội thất văn phòng

Hai màu vàng và cam có tính chất khá tương đồng trong thiết kế nội thất văn phòng, đều tạo ra cảm giác trẻ trung, năng động, kích thích sự sáng tạo cho đội ngũ nhân viên. Đồng thời hai gam màu này dễ kết hợp với nhau, giúp xua tan sự tiêu cực, buồn chán hoặc thất vọng, cho tinh thần tươi mới, tự tin, hạnh phúc.

Màu cam khơi gợi cảm hứng sáng tạo

Gam màu cam, hoặc vàng được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, sáng tạo, thiết kế, quảng cáo sử dụng nhằm thúc đẩy trí thông minh và sự đột phá của trí óc, mang đến nhiều ý tưởng phát triển mới.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng màu cam hoặc vàng, bởi có thể gây ra cảm giác chói mắt nếu quá lạm dụng. Vì vậy, cần dùng hai màu này ở tông nhẹ, kết hợp với màu trắng hoặc các màu trung tính khác giúp làm dịu không gian và tạo nên cảm giác hiện đại hơn.

1.4. Màu xanh lá

Theo xu hướng thiết kế nội thất văn phòng hiện đại, màu xanh lá ngày càng được sử dụng nhiều hơn, với ý nghĩa về sức sống, sự phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng. Vì vậy, xanh lá rất thích hợp cho các văn phòng kinh doanh, công ty khởi nghiệp.


Văn phòng màu xanh tạo ra sự dễ chịu, trang nhã

Ngoài nội thất và sơn tường, cây cối và thiên nhiên xanh cũng cho cảm giác trong lành, dễ chịu, giúp tâm lý nhân viên luôn cảm thấy thoải mái để phát huy năng lực. Thiết kế văn phòng màu xanh lá thường phối hợp với các gam màu nhẹ như trắng, xám, vàng nhạt.

1.5. Thiết kế nội thất văn phòng màu trắng

Trắng là màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong các văn phòng hiện đại, giúp liên tưởng sự chuyên nghiệp, tinh tế, cũng như cảm giác trang nhã, cao quý. Đây là màu sắc khá dễ sử dụng và kết hợp đối với các nhà thiết kế, tuy nhiên cũng cần tránh tạo ra sự nhàm chán, buồn tẻ.

Văn phòng màu trắng cho cảm giác hiện đại, chuyên nghiệp

2. Chọn màu sắc cho nội thất theo ánh sáng

Ngoài việc lựa chọn màu sắc theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, các nhà thiết kế cần chú ý sử dụng màu sắc phù hợp với ánh sáng. Văn phòng không đủ ánh sáng tự nhiên sẽ tạo ra cảm giác tối tăm, ảm đạm và trống trải. Trong trường hợp này, các màu thích hợp nhất là gam màu ấm như cam, vàng, xanh lá cây.

Lựa chọn màu sắc cần chú ý đến ánh sáng tự nhiên

Ngược lại, nếu văn phòng thừa ánh sáng tự nhiên, nên dùng các màu trầm tính, tránh sự phản quang mạnh gây mỏi mắt cho người nhìn, qua đó làm giảm hiệu quả làm việc.

3. Các diện tích khác nhau chọn các màu sắc khác nhau

Đối với những văn phòng có đủ hoặc thừa ánh sáng tự nhiên, không khó để kiến trúc sư điều chỉnh độ sáng cho phù hợp và cũng không cần quá kén chọn màu sắc. Tuy nhiên, đối với các văn phòng có diện tích nhỏ, giải pháp tốt nhất là phối màu theo nguyên tắc cùng tông để tao ra sự hài hòa và cảm giác rộng rãi. Các màu sáng như màu trắng có tính tương phản cao giúp tạo hiệu ứng thị giác, loại bỏ cảm giác chật chội, bí bách.

4. Thiết kế nội thất văn phòng không nên sử dụng quá 3 màu

Một nguyên tắc rất phổ biến trong thiết kế nội thất văn phòng là không nên sử dụng quá 3 màu. So với việc dùng quá nhiều màu sắc tạo ra cảm giác rối mắt, khó chịu, đau đầu, ta nên dùng một màu sắc chủ đạo,một màu làm điểm nhấn, còn lại là màu trung tính như màu tường hoặc nền.

Không nên dùng quá nhiều màu sắc trong nội thất văn phòng

Điều này giúp người làm việc dễ quan sát, cho cảm giác hài hòa, ngăn nắp và sạch sẽ, đồng thời cũng giúp phát huy tối đa về màu nhận diện thương hiệu hoặc mục đích của nhà thiết kế.

Trên đây là những nguyên tắc và xu hướng lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng mà Thiết kế nội thất 3S chia sẻ đến bạn. Hãy tham khảo những bài viết mới nhất về thiết kế nội thất văn phòng trong các bài viết được gợi ý dưới đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế văn phòng