Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người mới nhất 2019

https://thietkenoithat3s.com
5873
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người như thế nào? là câu hỏi được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Việc thiết kế văn phòng theo đúng chuẩn giúp các doanh nghiệp thiết lập một không gian làm việc lý tưởng, thoải mái, phát huy năng lực tốt nhất cho mỗi nhân sự, tạo nên phong cách, sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Thiết kế nội thất 3s, xin gửi tới bạn những thông tin mới nhất về tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/ người giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc bố trí và sắp xếp không gian nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người 

Thiết kế nội thất văn phòng luôn được các chủ đầu tư quan tâm bởi chúng không chỉ tạo ra môi trường làm việc lý tưởng thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên mà còn thể hiện văn hóa, phong cách và góp phần tạo nên thương hiệu của công ty.

Vậy, làm sao để thuê đúng diện tích mà không dư thừa ảnh hưởng tới ngân sách của công ty. Diện tích văn phòng bao nhiêu là đủ?cách tính diện tích tối thiếu m2/người ra sao?luôn là câu hỏi thường trực của người đứng đầu doanh nghiệp khi bắt đầu thiết kế văn phòng mới hay thuê văn phòng mới. 

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người tùy thuộc vào nhu cầu và diện tích mỗi văn phòng
Tùy vào nhu cầu và diện tích của mỗi văn phòng khác nhau mà có mức tiêu chuẩn trong thiết kế văn phòng m2/người khác nhau như sau: 
 • Mức trung bình - vừa đủ: 5 - 6 m2  mỗi người, là tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp Việt Nam thường áp dụng cho văn phòng của mình.
 • Tiết kiệm diện tích và chi phí: Có doanh nghiệp thuê theo tiêu chuẩn 3 – 4 m2/người.
 • Theo tiêu chuẩn thì diện tích trung bình cho mỗi người trong khoảng  7 – 10 m2 để có vị trí ngồi rộng thoáng, thoải mái và kích thích sự sáng tạo trong mỗi nhân viên.

Cách xây dựng tiêu chuẩn diện tích văn phòng như thế nào?

1. Xác định chính xác về diện tích văn phòng

Tùy thuộc vào mục đích, lĩnh vực kinh doanh cũng như  quy mô, chức năng hoạt động, số lượng nhân sự các bộ phận như nào để xác định lựa chọn diện tích thiết kế nội thất văn phòng cho phù hợp nhất. Nhằm tạo nên một không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, hiện đại, chuyên nghiệp nhất.  
 
Bên cạnh đó, những kích thước của không gian làm việc cùng đồ đạc nội thất và tính năng khác cũng cần chú ý trong quá trình lên kế hoạch, ý tưởng thiết kế, tổ chức lại hoặc di chuyển văn phòng. Để đáp ứng điều đó hãy lưu ý trả lời được những câu hỏi sau:
 • Đội ngũ ban lãnh đạo gồm bao nhiêu người? Cần phải thiết kế phòng riêng hay không?
 • Tổng số lượng nhân viên làm việc chính thức trong giờ hành chính là bao nhiêu? Bao nhiêu vị trí cố định (tổng thời gian làm việc trên 60%/ngày)? Bao nhiêu vị trí linh hoạt như part time hay freelance và thường đi ra ngoài (tổng thời gian làm việc khoảng 40%/ngày)?
 • Công ty cần phòng họp riêng hay chỉ cần bố trí bàn họp tại không gian chung là đủ?
 • Không gian làm việc sắp xếp theo không gian mở hay dãy bàn tổ hợp, phân chia ngăn?
 • Có khách hàng, đối tác thường xuyên tới văn phòng hay không? Vì diện tích khu vực tiếp tân sẽ chiếm một khoảng diện tích không hề nhỏ, trung bình từ 10m2 cho đến 20m2.
 • Văn phòng làm việc theo nhóm, bộ phận, trao đổi giữa các nhân viên hay từng cá nhân cụ thể, cần tính riêng tư, cá nhân hóa hay không…
 • Đặc điểm nghành nghề có cần sự yên tĩnh và tiêu chuẩn về âm thanh hay không?
 
Việc phân bổ không gian làm việc cho các văn phòng được coi là khá phức tạp và cần sự linh động, thay đổi để phù hợp với tổng thể nhất thay vì quy áp theo một tiêu chuẩn nhất định đã đề ra.
 
Một số công việc như các cuộc họp, thuyết trình thường xuyên được tổ chức tại văn phòng, công ty hoặc yêu cầu sử dụng nhiều nguồn tài liệu để trao đổi, tư vấn, nghiên cứu, đào tạo, viết lách,... hoặc yêu cầu nhiều thiết bị (như máy tính, máy in, fax, máy chiếu …) có thể được phân bổ không gian nhiều hơn khu vực làm việc.
 
Tốt nhất nên tùy thuộc vào tính chất công việc để bố trí cho hợp lý. Ví dụ với những ngành nghề có tính chất làm việc tại văn phòng không nhiều như đi ngoài hiện trường, các cuộc họp, thăm quan và tham vấn thì một văn phòng nhỏ là phù hợp và rất thỏa đáng.
 
Tuy nhiên, với những nhân viên văn phòng mà thời gian làm việc hầu hết tại bàn làm việc thì không gian quá nhỏ có thể sẽ tạo ra sự bí bách, gò bó và khó chịu. Đối với những ngành nghề thường xuyên họp hành, hội thảo và sử dụng tài liệu nhiều, nghiên cứu nhiều… thì cần được phân bổ không gian rộng rãi và thoải mái hơn.
 
Bạn cũng cần lưu ý vấn đề văn hóa trong mỗi doanh nghiệp vì ở mỗi môi trường lại có những tiêu chuẩn về không gian và diện tích cũng như tính cá nhân hóa không gian làm việc riêng. Đơn cử với doanh nghiệp nước ngoài như phương Tây thì tính cá nhân hóa bàn làm việc là rất quan trọng, đòi hỏi riêng tư hơn người Việt vì thế mà không gian làm việc nên thiết kế rộng hơn và
độc lập hơn.

2. Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc m2/người

 • Đối với lãnh đạo ((Leadership Worker – các cấp bậc Giám đốc, Tổng giám đốc hoặc cao hơn): Tùy theo tính chất , mong muốn trong công việc mà không gian phòng riêng (phòng kín) có hoặc không cần thiết hay bắt buộc.
 • Diện tích thông thường giao động trong khoảng 10 m² –18.5 m². Hiện nay, các kiến trúc sư khi thiết kế thi công văn phòng giám đốc đều có sự tính toán kỹ lương giúp các doanh nghiệp vừa có được văn phòng giám đốc sang trọng thể hiện phong thái của người lãnh đạo tận dụng diện tích tối đa theo đúng chuẩn diện tích m2/người.
 • Nhân viên có vị trí cố định (Fixed Worker – Ví dụ: nhà phân tích chính sách, trợ lý hành chính, nhân viên điều hành trung tâm cuộc gọi / liên lạc, dịch giả.): Là những nhân viên làm việc toàn thời gian hầu như 6-8 tiếng ở văn phòng, tiêu chuẩn diện tích cho họ tối đa là 4,5 m²

Tính chất văn phòng quyết định đến tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người

 • Nhân viên vị trí linh hoạt (Flexible Worker – Ví dụ: account executive, administrator, manager, marketing, chăm sóc khách hàng, phiên dịch viên ..) : Nhân viên làm việc tại bàn làm việc của họ khoảng 40% thời gian trong ngày. Diện tích văn phòng cho họ tối đa 3,0 m².
 • Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Với bản chất công việc không đòi hỏi họ phải có một chỗ ngồi làm việc chuyên dụng riêng trong văn phòng. Họ thường làm việc ngoài hiện trường, đi thực địa, khảo sát và sẽ chỉ có mặt tại văn phòng trong một khoảng thời gian ngắn để gặp gỡ đồng nghiệp hoặc để thảo luận các dự án. Ví dụ: các chuyên gia dịch vụ khách hàng, chuyên gia tư vấn … Diện tích văn phòng tính tối đa là 1,5 m²/người.
Ngoài việc tính theo diện tích thì có thể xem xét cách tính theo thể tích không gian cho mỗi người (m3) để xác định tiêu chuẩn thiết kế văn phòng.
 • Theo đó mỗi người cần khoảng 10m3 - 11m3 không gian làm việc.
 • Vậy nên với mỗi văn phòng có chiều cao 3m, diện tích trung bình cho mỗi người sẽ là 3,3m2 - 3,7m2.
Đây là tiêu chuẩn chung chứ không áp dụng theo cấp bậc hay vị trí.  Văn phòng có trần cao hơn có thể sẽ cần diện tích nhỏ hơn. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến kích thước của nội thất sẽ sử dụng như bàn ghế, tủ chứa đồ, tủ tài liệu, kệ giá… nữa nhé!
 
Hi vọng với những chia sẻ về tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người từ Thiết kế nội thất 3S sẽ đem lại nhiều ứng dụng tiện ích cho văn phòng của bạn. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để được tư vấn miễn phí để có một không gian khoa học và hợp lý hơn. Thiết kế và nội thất 3S đơn vị thi công thiết kế nội thất văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất hiện nay.
Tuy nhiên, với những nhân viên văn phòng mà thời gian làm việc hầu hết tại bàn làm việc thì không gian quá nhỏ có thể sẽ tạo ra sự bí bách, gò bó và khó chịu. Đối với những ngành nghề thường xuyên họp hành, hội thảo và sử dụng tài liệu nhiều, nghiên cứu nhiều… thì cần được phân bổ không gian rộng rãi và thoải mái hơn.
 
Bạn cũng cần lưu ý vấn đề văn hóa trong mỗi doanh nghiệp vì ở mỗi môi trường lại có những tiêu chuẩn về không gian và diện tích cũng như tính cá nhân hóa không gian làm việc riêng. Đơn cử với doanh nghiệp nước ngoài như phương Tây thì tính cá nhân hóa bàn làm việc là rất quan trọng, đòi hỏi riêng tư hơn người Việt vì thế mà không gian làm việc nên thiết kế rộng hơn và độc lập hơn.

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế văn phòng