Thiết kế hệ thống chiếu sáng nội thất chung cư

https://thietkenoithat3s.com
1098
Hệ thống chiếu sáng là một trong những hạng mục quan trọng hàng đầu trong thiết kế nội thất. Ngoài mục đích tạo ánh sáng cho không gian phòng, hệ thống chiếu sáng nội thất chung cư còn tạo ra hiệu ứng thị giác và tác động đến cảm hứng của mỗi thành viên gia đình trong quá trình sinh hoạt.

Hệ thống chiếu sáng là một trong những hạng mục quan trọng hàng đầu trong thiết kế nội thất. Ngoài mục đích tạo ánh sáng cho không gian phòng, hệ thống chiếu sáng nội thất chung cư còn tạo ra hiệu ứng thị giác và tác động đến cảm hứng của mỗi thành viên gia đình trong quá trình sinh hoạt. Trong bài viết này, Thiết kế nội thất 3S chia sẻ tới bạn các nguyên tắc bố trí ánh sáng và kinh nghiệm thiết kế kệ thống chiếu sáng khoa học cho các căn hộ chung cư.

Hầu hết các chủ căn hộ chung cư hiện nay chỉ coi ánh sáng là “điều kiện cần” cơ bản cho cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, yếu tố này hoàn toàn có thể tạo ra những trạng thái tâm lý khác nhau cho người nhìn, đồng thời đánh lừa thị giác về cảm giác không gian xa – gần hay rộng – chật. Để thiết kế hệ thống chiếu sáng hợp lý, kiến trúc sư cần tính toán số lượng đèn hợp lý trong mỗi phòng hoặc vị trí không gian, sử dụng chủng loại đèn, màu đèn với cường độ sáng phù hợp và chú ý đến các điểm cần tập trung chiếu sáng.


Hệ thống chiếu sáng góp vai trò quan trọng về thẩm mỹ và công năng sử dụng

Về hệ thống đèn chiếu sáng chung, ta có công thức tính số lượng đèn như sau:

Tiêu chuẩn ánh sáng cho các phòng: phòng khách: 400 lux, phòng ngủ 100 lux, phòng bếp 600 lux, phòng học 700 lux, phòng tắm 400 lux,.... Một lux = 1lumen/m2

Độ tỏa sáng của đèn huỳnh quang ngắn: 600 lum/watt, đèn huỳnh quang dài 800 lum/watt, đèn halogen 25 lum/wat, đèn tím 20 lum/watt.

Như vậy, phòng có diện tích 16m2 thì số lượng đèn tím là 8 bóng 40w, số bóng đèn neon 40w là 2 bóng. Ngoài ra cần xét đến độ cao trần để điều chỉnh bổ sung hoặc lược bớt cho hợp lý.

Với các căn phòng có diện tích vừa và nhỏ, có thể điều chỉnh đèn hướng sáng vào các góc phòng, chân tường, tạo cảm giác phòng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, các căn hộ thông thường phân bổ ánh sáng đều ở các vị trí, cho cường độ sáng như ban ngày, có thể gây ra nhức mỏi mắt, mắt không được nghỉ ngơi.

Đèn chiếu sáng có thể giúp căn phòng trở nên rộng rãi hơn

Đối với các khu vực cần bật / tắt đèn ở nhiều vị trí như cửa phòng ngủ, hai đầu cầu thang, v.v… hoặc phòng ngủ cần đèn cảm ứng, hệ thống đường điện đi kèm cũng cần được tính toán trước để bố trí đường dây điện và công tắc, thiết bị hợp lý, hạn chế tối đa việc phát sinh hoặc sự bất tiện khi sử dụng.

Về kiểu đèn, cần phân biệt rõ đèn chiếu sáng sinh hoạt và đèn trang trí và các chủng loại đèn thông thường, bao gồm đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED.

Đèn LED hiện nay rất phong phú và đa dạng chủng loại, với khả năng tiết kiệm điện tốt và tuổi thọ cao, nên được sử dụng ở nhiều vị trí, từ chiếu sáng trong phòng đến trang trí nghệ thuật.

Đèn huỳnh quang ít được sử dụng trong thiết kế nội thất chung cư dù có ánh sáng mát và ít tỏa nhiệt, nhưng không tốt cho sức khỏe đôi mắt.

Đèn sợi đốt thông thường có màu ấm nhưng tỏa nhiệt cao, tuổi thọ lại thấp nên chỉ thường được sử dụng ở những vị trí có công năng đặc biệt.


Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp hệ thống chiếu sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất chung cư

Việc bố trí đèn ở các phòng khác nhau cũng có các nguyên tắc khác nhau.

Ở khu vực phòng tắm, phòng vệ sinh, nên sử dụng đèn huỳnh quang để có cảm giác mát mẻ, sáng sủa và sạch sẽ. Các loại đèn này thông thường sẽ có vỏ nhựa bảo vệ, tránh bị ẩm hoặc tiếp xúc với nước gây chập cháy.

Ở khu vực phòng bếp. nên sử dụng huỳnh quang dạng ống và lắp dưới kệ tủ để bàn bếp tràn ngập ánh sáng. Phía trên bàn ăn, có thể lắp các loại đèn thả trang trí dạng LED hoặc đèn trùm.

Với phòng ngủ, nên sử dụng loại đèn có ánh sáng dịu mắt như đèn LED trắng hoặc vàng. Ngoài ra có thể kết hợp đèn ngủ cường độ sáng thấp nếu chủ nhà có thói quen bật đèn khi đi ngủ.

 

 

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế nội thất nhà phố