Kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học

https://thietkenoithat3s.com
875
Sử dụng kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học sẽ tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái và năng lượng tích cực để hoàn thành công việc.

Việc lựa chọn một chiếc bàn làm việc vừa vặn, công năng sử dụng tốt và phù hợp với không gian làm việc là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Trong đó, các yếu tố liên quan đến kích thước như chiều dài, chiều ngang, bề rộng của bàn làm việc là vấn đề cần lưu ý nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số thông tin về kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học mà chúng tôi đã tổng hợp để mọi người cùng tham khảo.

1. Kích thước chuẩn cho bàn làm việc phụ thuộc vào yếu tố nào?

Kích thước được cho là tiêu chuẩn cho một chiếc bàn làm việc sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

  • Công năng: kích thước cần phải đáp ứng được những nhu cầu công năng cho người dùng và một số tính năng hỗ trợ cần thiết, đặc thù của từng lĩnh vực ngành nghề (bàn làm việc của một kiến trúc sư sẽ khác với bàn làm việc của nhân viên văn phòng bình thường);
  • Tính linh hoạt: kích thước mặt bàn có thể thay đổi khi gấp vào hoặc mở ra, chân bàn có khả năng tháo lắp tiện lợi, di chuyển dễ dàng khi cần thiết;
  • Tính an toàn: bàn cần hạn chế những chi tiết gây nguy hiểm như những cạnh sắc nhọn, những khe hở hoặc những họa tiết trang trí có thể gây tổn thương cho người dùng;
  • Tính tiện lợi: kích thích bàn đạt chuẩn có thể giúp người dùng với tới mọi điểm trên bàn mà không tốn quá nhiều công sức;
  • Tính thẩm mỹ: ngoài những đặc điểm công năng cần thiết, kích thước bàn làm việc cũng cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ, có độ to vừa phải so với không gian chung của phòng và phù hợp. Điều này sẽ giúp truyền cảm hứng làm việc năng suất đến người dùng.

kích thước bàn làm việc

Kích thước chuẩn cho bàn làm việc phụ thuộc vào yếu tố nào?

2. Các quy chuẩn về kích thước bàn làm việc

Về kích thước bàn làm việc theo chuẩn phong thủy,khoa học, mọi người có thể cân nhắc các quy chuẩn như sau:

2.1 Quy chuẩn về chiều cao

Theo như tiêu chuẩn sản xuất chung, một chiếc bàn làm việc sẽ có chiều cao là 0,75m tức 75cm . Kích thước này được đánh giá là tương đối phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt trưởng thành. Với việc sử dụng bàn làm việc có kích thước này, bạn sẽ dễ dàng trong việc đứng lên – ngồi xuống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như bàn làm việc của các trưởng phòng hay giám đốc,... thì chiều cao có thể thay đổi ở mức 76cm.

2.2 Quy chuẩn về chiều rộng

Chiều rộng hợp lý trong kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học thường tầm 0,6m, tức 60cm. Trên thực tế, đây là diện tích mặt bàn tương đối có thể bố trí được một chiếc máy tính, chậu cây, vật dụng cá nhân, hoặc một số ít đồ trang trí nội thất cho nhân viên văn phòng. Song, tùy theo tính chất nghề nghiệp hoặc vị trí làm việc mà người ta có thể chủ động thay đổi thông số cho chiều rộng của chiếc bàn. Chẳng hạn như vị trí thư ký tổng giám đốc, kế toán trưởng,... cần phải lưu trữ và xử lý một khối lượng lớn hồ sơ, giấy tờ thì hoàn toàn có thể lựa chọn một chiếc bàn rộng rãi hơn.

2.3 Quy chuẩn về chiều dài

Quy chuẩn kích thước về chiều dài của bàn làm việc là 1,52m, tuy vậy những chiếc bàn làm việc cho nhân viên hiện nay thường được dùng có chiều dài là 1,2m, 1,6m, 1,8m,... Điều này xảy ra là vì theo quan niệm truyền thống của người Việt kiêng số lẻ trong thiết kế nội thất vì nó thường mang đến những điều không may mắn, chẳng hạn là 1,3m hay 1,5m. Tuy nhiên, đối với những loại bàn chuyên sử dụng trong phòng lãnh đạo, phòng họp,... thường sẽ có chiều dài lớn hơn.

kích thước bàn làm việc

Các quy chuẩn về kích thước bàn làm việc cần lưu ý

3. Cách lựa chọn kích thước bàn làm việc phù hợp chuẩn khoa học

Dưới đây là những cách lựa chọn kích thước bàn làm việc đúng chuẩn khoa học mà bạn nên tham khảo:

3.1 Bàn làm việc chữ nhật

Bàn làm việc theo dạng chữ nhật được xem là một trong những mẫu bàn làm việc thông dụng nhất hiện nay do thiết kế đơn giản, mẫu mã đa dạng để phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, chân bàn cũng có thể dễ dàng lắp ráp do cấu trúc bàn không quá phức tạp và hiện tại kiểu chân bàn sơn tĩnh điện đang trở thành xu hướng mới của ngành nội thất.

Kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học theo dạng chữ nhật thường sẽ có chiều cao mặc định là khoảng 75cm, chiều dài tối thiếu 80cm và chiều rộng là 60cm. Một số lựa chọn phổ biến cho bàn làm việc chữ nhật theo Rộng x Cao x Dài có thể là: 60 x 100 x 75cm, 60 x 120 x 75cm, 70 x 140 x 75cm.

Kích thước bàn chữ nhật văn phòng

Kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học theo dạng chữ nhật thường sẽ có chiều cao mặc định là khoảng 75cm

3.2 Bàn làm việc kết hợp kệ sách

Do có tích hợp thêm kệ sách nên dạng bàn làm việc này thường có kích thước lớn hơn bàn làm việc thông thường. Kích thước tiêu chuẩn cho bàn làm việc có kèm kệ sách sẽ giới hạn chiều cao tính từ mặt đất lên đến vị trí kệ sách không dưới 1,2m và không quá 1,8m. Chiều dài mặt bàn thường sẽ từ 1,2m – 1,4m và rộng không quá 0,7m. Lưu ý chiều cao có thể thay đổi tùy vào mục đích sử dụng nên hãy cân nhắc để tránh bất tiện sau này. 

3.3 Kích thước bàn làm việc văn phòng chữ L

Bàn làm việc văn phòng chữ L hay còn gọi là bàn làm việc góc tường được lựa chọn khá phổ biến, nhất là những không gian làm việc tương đối khiêm tốn về diện tích vì nó có thể tận dụng tối đa khoảng không ở vị trí góc tường. Trên thực tế, bàn làm việc văn phòng chữ L không có quy chuẩn chung về kích thước, chỉ cần phù hợp và tạo sự thoải mái tối đa cho người dùng là ổn. Tuy nhiên, mọi người có thể chọn diện tích mẫu bàn làm việc này theo gợi ý kích thước Rộng x Dài x Cao như sau: 140 x 140 x 75cm, 140 x 150 x 75cm, 160 x 160 x 75cm.

Kích thước bàn văn phòng chữ L

Bàn làm việc góc chữ L hay còn gọi là bàn làm việc góc tường được sử dụng khá phổ biến

3.4 Bàn trong phòng họp

Kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học cho mẫu phòng họp thường là 90 x 180 x 75cm (Rộng x Dài x Cao) dành cho 6 – 8 người ngồi. Tuy nhiên, tùy vào từng không gian cũng như số lượng nhân viên mà doanh nghiệp có thể cân nhắc điều chỉnh bàn họp thích hợp nhất. Chẳng hạn như mẫu bàn họp nhỏ, 4 người ngồi thì sẽ có kích thước đề xuất là 80 x 160 x 75cm; còn đối với bàn họp lớn cho 10 người ngồi có thể chọn kích thước bàn họp cỡ đại là 100 x 200 x 75cm.

3.5 Bàn giám đốc

Bàn làm việc của giám đốc thường sẽ có kích thước to và cao nhỉnh hơn bàn làm việc khác một ít, chủ yếu là để thể hiện vị trí và vai trò của người lãnh đạo trong công ty. Kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc dành cho giám đốc hoặc các vị trí lãnh đạo thường là 80 x 160 x 75cm (Rộng x Dài x Cao).

Kích thước bàn giám đốc

Bàn làm việc của giám đốc thường sẽ có kích thước to và cao nhỉnh hơn bàn làm việc khác một ít

4. Chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Theo quan điểm phong thủy, bàn làm việc cần có những kích thước phù hợp như sau:

4.1 Chọn kích thước chuẩn lỗ ban

Kích thước bàn làm việc theo chuẩn lỗ ban sẽ được tính bằng thước 42.9cm. Đây là loại thước Lỗ Ban chuyên dụng để đo đạc các sản phẩm, đồ đạc nội thất. Khi sử kích thước chuẩn Lỗ Ban để thiết kế một chiếc bàn làm việc, người dùng sẽ có được những sự may mắn, tài lộc về đường công danh sự nghiệp.

4.2 Lựa chọn màu sắc hợp phong thủy

Màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chọn mẫu bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học. Mỗi mệnh sẽ hợp và kiêng kỵ với những màu sắc khác nhau, chẳng hạn như người thuộc mệnh Thổ sẽ hợp với màu trắng, vàng đất; trong khi đó người mệnh Thủy sẽ hợp với màu xanh đậm, đen.

Lựa chọn bàn làm việc hợp phong thủy

Màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng

4.3 Lựa chọn chất liệu

Chất liệu cũng là yếu tố phong thủy cần đặc biệt lưu ý. Chẳng hạn như chọn những sản phẩm bàn gỗ - chất liệu tự nhiên sẽ mang đến vượng khí và có tác dụng làm lưu thông không khí trong không gian.

4.4 Lựa chọn hình dáng

Ngoài kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học cũng như màu sắc, chất liệu thì người dùng cũng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn hình dáng của bàn. Cụ thể dạng bàn hình chữ nhật sẽ phù hợp với công việc văn phòng thiên về vận động trí não, cần sự tập trung. Còn mẫu bàn chữ L sẽ cho người ngồi làm việc cảm giác an toàn. Trong khi đó, bàn làm việc hình tròn thường được dùng trong các bàn họp, hội nghị để khơi gợi sự sáng tạo.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cách xác định kích thước bàn làm việc văn phòng theo phong thủy chuẩn khoa học mà mọi người có thể cân nhắc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Hotline để được Thiết kế nội thất 3S hỗ trợ tốt nhất.

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế văn phòng