Kinh nghiệm thiết kế thi công lắp đặt hệ thống điện văn phòng

https://thietkenoithat3s.com
1081
Thiết kế thi công hệ thống điện là một trong những hạng mục quan trọng nhất trong quá trình triển khai công trình nội thất cho văn phòng. Với sự phức tạp của nhiều thiết bị sử dụng điện và các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, KTS cũng như đơn vị thi công cần khảo sát và tính toán thật kỹ lưỡng để có được bản vẽ tối ưu nhất cho công trình. Trong bài viết dưới đây, 3S chia sẻ tới bạn kinh nghiệm thiết kế thi công hệ thống điện văn phòng đầy đủ nhất.

Thiết kế thi công hệ thống điện là một trong những hạng mục quan trọng nhất trong quá trình triển khai công trình nội thất cho văn phòng. Với sự phức tạp của nhiều thiết bị sử dụng điện và các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, KTS cũng như đơn vị thi công cần khảo sát và tính toán thật kỹ lưỡng để có được bản vẽ tối ưu nhất cho công trình. Trong bài viết dưới đây, 3S chia sẻ tới bạn kinh nghiệm thiết kế thi công hệ thống điện văn phòng đầy đủ nhất.

 

Một hệ thống điện của công trình nội thất văn phòng cơ bản bao gồm các thành phần sau:

  • Hệ thống tủ cấp điện
  • Hệ thống điện âm tường, âm sàn và đường điện nổi
  • Hệ thống mạng Internet và mạng nội bộ
  • Hệ thống điện chiếu sáng
  • Hệ thống điện điều hòa
  • Hệ thống điện camera giám sát
  • Các hệ thống phụ trợ khác như Hệ thống điện thoại, hệ thống âm thanh, hệ thống chấm công, hệ thống máy chiếu, v.v…

Tùy vào nhu cầu của mỗi chủ đầu tư, hệ thống điện văn phòng có thể lược bớt các thiết bị không cần thiết hoặc bổ sung các hệ thống điện kỹ thuật khác theo yêu cầu đặc biệt. Tuy nhiên, công đoạn khảo sát là tối quan trọng nhằm nắm bắt chính xác các đặc điểm phần thô, tính toán các yếu tố về vật liệu, bố trí thiết bị để tối ưu công năng sử dụng, tiết kiệm chi phí và dễ dàng sửa đổi, nâng cấp khi có yêu cầu mới.


Hệ thống điện văn phòng có thể bao gồm nhiều thiết bị phức tạp

Đối với hệ thống điện âm tường, âm sàn, quá trình khảo sát và thi công cần xác định rõ các vị trí, chiều cao, chiều dài và bề rộng các đường cắt tường, cắt sàn. Lắp đặt đường ống thật chắc chắn để tránh nứt vỡ tường, nứt vỡ mặt sàn ảnh hưởng tới chất lượng thi công hoặc gây ra các sự cố chập cháy điện sau này. Người thi công cũng cần đặc biệt lưu ý gắn nhãn cho các tủ điện, công tắc và ổ cắm, kiểm tra kỹ từng tuyến dây theo màu và pha, đồng thời không quên test dây điện để đảm bảo thông mạch, độ cách điện giữa các dây dẫn và yếu tố rò rỉ dòng điện. Sauk hi lắp đặt các thiết bị hoàn tất, công đoạn không thể thiếu là vận hành thử hệ thống điện, sử dụng amper kẹp để xác định dòng trên từng pha và cân chỉnh để đảm bảo cân bằng tải điện cho hệ thống.

Về hệ thống ánh sáng, đơn vị thiết kế thi công cần đảm bảo chất lượng ánh sáng với chi phí hiệu quả, lựa chọn các thiết bị chiếu sáng phù hợp nhằm đảm bảo không gây hại cho thị lực của người làm việc, tạo môi trường dễ chịu, thoải mái và tiện nghi. Các văn phòng hiện nay thường sử dụng các máng đèn LED âm trần để tiết kiệm chi phí và dễ sửa chữa, thay thế.  


Hệ thống chiếu sáng cần có tính thẩm mỹ nhưng đảm bảo tốt cho thị lực nhân viên

Ngoài ra, việc phân bổ ánh sáng phải đồng đều ở các vị trí làm việc, công suất ánh sáng ổn định, chỉ số hoàn màu và độ rọi tối ưu, cùng hệ thống điều khiển thuận tiện và linh hoạt cho người sử dụng.  Bất cứ thiết bị đèn chiếu sáng nào có hiện tượng nhấp nháy, mờ hoặc hư hỏng hoàn toàn cần được thay thế ngay để không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân viên văn phòng.

Một hệ thống chắc chắn không thể thiếu ở mọi văn phòng ngày nay là hệ thống mạng LAN nhằm kết nối máy tính của các nhân viên và kết nối Internet, giúp cho việc truy cập và quản lý dữ liệu ổn định và tiện lợi.


Lắp đặt hệ thống mạng LAN tại văn phòng

Một hệ thống mạng LAN bao gồm nhiều thiết bị: Hệ thống dây mạng, Switch, Modem, tủ mạng, tủ server, đầu phát WIFI  và các thiết bị khác. Việc thiết kế hệ thống mạng LAN phụ thuộc vào cách bố trí các máy tính và chỗ ngồi của nhân viên, cũng như vị trí đặt phòng kỹ thuật IT. Đơn vị thiết kế thi công nội thất văn phòng giàu kinh nghiệm sẽ biết cách bố trí và lắp đặt hệ thống mạng LAN đảm bảo ổn định đường truyền trong quá tình sử dụng, đảm bảo thẩm mỹ và tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt. Ngoài ra, hệ thống mạng cũng thường có liên quan đến hệ thống máy chấm công, camera giám sát và hệ thống tổng đài điện thoại nên cần lưu ý trong quá trình lắp đặt.

 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai thiết kế thi công nội thất cho nhiều công trình văn phòng, 3S luôn đưa ra các giải pháp tối ưu cho hệ thống điện văn phòng, đảm bảo thẩm mỹ và tiêu chuẩn kỹ thuật cao. Hãy kết nối với chúng tôi qua đường dây nóng 0988 640 776 - 0243 996 4455 để được tư vấn cụ thể cho công trình của bạn.

Click để xem mẫu và ưu đãi của thiết kế văn phòng